Giải thưởng Mai Vàng lần thứ 22 tiếp tục duy trì 14 hạng mục đề cử được yêu thích nhất, đồng thời có thêm 3 chương trình bên lề mang tính tương tác để tiếp cận gần hơn với khán giả trẻ và ngược lại, khán giả cũng sẽ dễ dàng bình chọn cho nghệ sĩ mình yêu thích.

Nhiều đổi mới và tương tác với giới trẻ

Trong buổi họp báo ngày 13.10 công bố giải thưởng Mai Vàng lần thứ 22 và ra mắt giao diện mới của website Mai Vàng, BTC cho hay, giải năm nay tiếp tục duy trì 14 hạng mục đề cử được yêu thích nhất. Vòng đề cử diễn ra trên báo Người Lao Động điện tử, website Mai Vàng (maivang.nld.com.vn), Facebook Mai Vàng kết nối và qua hệ thống SMS. Vòng bầu chọn sẽ diễn ra từ ngày 15.12.2016 đến 15.1.2017. Mỗi hạng mục không quá 5 ứng cử viên vào vòng bầu chọn. Ngoài các giải chính thức, giải Mai Vàng lần thứ 22 tiếp tục tôn vinh 10 nghệ sĩ của năm.

Đặc biệt, năm nay, Báo Người Lao Động đồng hành cùng kênh giải trí Ione TV để tiếp cận gần hơn với khán giả và ngược lại, khán giả cũng sẽ dễ dàng bình chọn cho nghệ sĩ mình yêu thích. Vì thế, giải có thêm 3 chương trình bên lề mang tính tương tác với công chúng trẻ, gồm: Mai Vàng hòa nhịp, Mai Vàng triển vọng, Mai Vàng về phố. Ở Mai Vàng hòa nhịp, sẽ có 2 hoạt động chính nhằm nối kết khán giả, như hàng tuần tổ chức mini show cho các nghệ sĩ nổi bật và livestream trên web Mai Vàng cùng chuyên trang Ionetv.net. Bên cạnh đó, tổ chức các buổi họp fan, ra mắt sản phẩm mới cho nghệ sĩ trong top bình chọn.

Giai Mai Vang tuong tac gan hon voi cong chung tre - Anh 1

Noo Phước Thịnh, Đông Nhi nhận giải Nam, nữ ca sĩ nhạc nhẹ được yêu thích - Mai Vàng 2015. Ảnh: TL.

Mai Vàng triển vọng là game show truyền hình để các gương mặt trong top đề cử tranh tài, là tiền đề chọn lựa từ 14 gương mặt triển vọng đến với danh hiệu Mai Vàng Triển vọng của năm, khích lệ sự tương tác giữa khán giả và nghệ sĩ. 3 gương mặt xuất sắc nhất trong game show sẽ thẳng bước tiến vào top 5 đề cử Mai Vàng 2016. 10 nghệ sĩ nổi bật sẽ có 10 hành trình xuống phố cùng âm nhạc trong chuỗi mini-concert, là cơ hội để Mai Vàng đến gần nhất với khán giả và chung sức thực hiện những dự án từ thiện.

Theo BTC, cách thức bình chọn cũng thay đổi, không còn cảnh cắt các ô phiếu bầu trên báo giấy để gửi về, thay vào đó là sử dụng hệ thống điện tử (bình chọn trên website Mai Vàng hoặc nhắn tin), vừa có hiệu quả cao, vừa không gây khó khăn cho BTC trong việc kiểm phiếu.

Hứa hẹn nhiều gương mặt trẻ

Đã có nhiều băn khoăn dành cho BTC trong buổi họp báo, rằng liệu các nghệ sĩ gạo cội năm nào cũng đoạt giải thì có thiếu đất cho người mới bật lên hay không. Ông Đỗ Danh Phương - Tổng biên tập Báo Người Lao Động - nhấn mạnh: Cũng có nhiều nghệ sĩ đã đoạt giải nhiều năm liền xin rút, nhưng không thể, vì đây là sự bình chọn của khán giả.

Sự kết hợp với đối tác mới cũng chính là cách đưa nhiều clip về nghệ sĩ và chương trình đến khán giả một cách sinh động, trực tiếp. Đây cũng là cách để các nghệ sĩ có đóng góp nhưng chưa được nhiều công chúng biết đến tiếp cận với khán giả. Họ là những người không có lượng fan đông đảo như các ca sĩ đang nổi Sơn Tùng M-TP, Đông Nhi, Noo Phước Thịnh…, nhưng vẫn có thể giới thiệu sản phẩm và những hoạt động nghệ thuật trong năm của mình qua trang web. Nhiều năm qua, giải Mai Vàng cũng đã chứng kiến sự kế tục giữa lớp nghệ sĩ già và trẻ. Chẳng hạn, nhiều năm liền Hoài Linh nhận giải nghệ sĩ hài, nhưng sau này Trấn Thành liên tiếp được bầu chọn, như một lẽ tự nhiên.

Cũng theo BTC, các nghệ sĩ lọt vào bảng đề cử top 3 - 5 đều xứng đáng nhận giải Mai Vàng, bởi họ đều nhận được sự tín nhiệm của công chúng. Nhưng chỉ có 14 người được nhận giải, nên cần tôn vinh những nghệ sĩ có nhiều đóng góp lâu dài, liên tục.

Sự đổi mới của giải Mai Vàng là tín hiệu đáng mừng, để các mùa giải vẫn đủ sức thu hút khán giả và các gương mặt nhận giải cũng bớt đi sự trùng lặp, đơn điệu. Bởi lẽ, nếu không thay đổi, các giải thưởng cũng sẽ trở nên giống nhau và không còn mang tính phát hiện.

MINH THI