Giá vàng thế giới tiếp tục đi lên trong phiên thứ Tư sau khi đã có mức tăng gần 1.300 USD/ounce, nhờ lực mua kỹ thuật và kỳ vọng Fed không tiếp tục giảm dần gói mua trái phiếu. Giới phân tích kỹ thuật cho biết, giá vàng có thể tăng lên phạm vi 1.350 USD – 1.375 USD/ounce trong vài tuần tới nếu vàng đạt ngưỡng 1.300 USD/ounce.

Giá vàng bật tăng lên mức cao trong ba tháng
Giá vàng được hỗ trợ nhờ bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen , rằng Fed sẽ không thực hiện bất kỳ sự thay đổi đột ngột nào trong việc giảm dần gói kích thích kinh tế.

Ở trong phiên thứ Tư, mặc dù vẫn gia tăng nhưng lực đi lên đã yếu dần sau khi đã có ba phiên tăng mạnh liên tiếp. Nhiều nhà đầu tư đã chốt lời sau khi giá vàng không thể mở rộng đà tăng qua ngưỡng kháng cự 1.300 USD/ounce, các thương nhân cho biết.
Chốt phiên New York, Mỹ đêm qua (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đã tăng 0,2% lên 1.293,55 USD/ounce, sau khi chạm mức cao ba tháng là 1.295,91 USD/ounce.Trên sàn Comex, vàng kỳ hạn giao tháng 4 tăng 5,2 USD lên 1.295 USD/ounce.

Giới phân tích kỹ thuật cho biết, giá vàng có thể tăng lên phạm vi 1.350 USD – 1.375 USD/ounce trong vài tuần tới nếu vàng đạt ngưỡng 1.300 USD/ounce.

Giá vàng đã tăng khoảng 7% kể từ đầu năm đến nay, nhờ những lo ngại về thị trường mới nổi và mức tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc. Trong 2013, giá vàng đã giảm tới 28%, chấm dứt chuối tăng 12 năm liên tiếp, do Fed thiết lập kế hoạch giảm dần gói kích thích kinh tế.
Hiện các nhà đầu tư lớn cũng đã thận trọng trở lại với kim loại quý màu vàng sau khi quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust giảm mạnh lượng nắm giữ tới 500 tấn trong năm 2013. Trong phiên thứ Ba, SPDR Gold Trust đã mua vào khoảng 1,8 tấn vàng, đưa lượng nắm giữ lên 798,85 tấn.
Các nhà phân tích cho biết, lực mua vàng vật chất ở thị trường Trung Quốc, nơi có lượng người tiêu dùng vàng lớn hàng đầu thế giới và đã mua lượng lớn vàng trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, có thể đã giảm bớt sau đợt vàng tăng giá gần đây.

Đinh Bách - (Reuters)