Giá vàng tăng mạnh đầu phiên 9/11 nhưng sau đó quay đầu giảm và đóng cửa trong sắc đỏ sau khi ông Donald Trump tỏ thái độ giảng hòa trong bài phát biểu ăn mừng chiến thắng bầu cử.

Vàng tăng gần 5% lên gần mức cao nhất 6 tuần (1.337,40 USD/ounce) khi ông Trump áp đảo bà Hillary Clinon trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng bởi đây là điều thị trường không lường trước. Rõ ràng, khi điều này xảy ra, các nhà đầu tư luôn muốn tìm tới các tài sản trú ẩn an toàn như vàng hay đồng Yên.

Tuy nhiên, giá vàng sau đó mất mốc 1.300 USD/ounce do đồng USD tăng giá và thị trường chứng khoán phục hồi.

Giá vàng giao ngay đang giảm 0,19% ở mức 1.275,76 USD/ounce.

Gia vang quay dau giam sau chien thang cua ong Trump - Anh 1

Diễn biến giá vàng giao ngay trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Giá vàng giao sau đóng cửa ở mức 1.273,50 USD/ounce mặc dù trước đó có thời điểm đạt 1.338,30 USD/ounce.

Gia vang quay dau giam sau chien thang cua ong Trump - Anh 2

Diễn biến giá vàng giao sau trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Nhà phân tích Jonathan Butler của Mitsubishi cho biết ông Trump có một bài phát biểu ôn hòa và có dáng vẻ của một vị tổng thống sau chiến thắng ngày hôm qua. Điều này hoàn toàn khác biệt với những lời lẽ gây sốc trong suốt chiến dịch tranh cử của ông.

Do đó, thị trường bình tĩnh lại và đồng USD tăng giá, xóa đi những gì vàng vừa giành được. Mặc dù vậy, ông Butler đánh giá Tổng thống Trump vẫn sẽ tác động tích cực tới giá vàng.

Đồng USD, đồng Peso và thị trường chứng khoán giảm mạnh ở đầu phiên ngày 9/11 với những lo ngại về khả năng giành chiến thắng của ông Trump ngày một tăng. Tuy nhiên, không giống như Brexit, chiến thắng của ông Trump đã không khiến hàng nghìn tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường.

Chiến thắng của ông Trump một lần nữa dấy lên câu hỏi về lãi suất. Liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất trong tháng 12 và tiếp tục quá trình bình thường hóa lãi suất nhanh chóng sau đó?

Sau khi ông Trump cáo buộc Fed cố tình giữ lãi suất thấp để ủng hộ Tổng thống Mỹ đương nhiệm – ông Barack Obama, có những tin đồn về việc Chủ tịch Fed – bà Janet Yellen – sẽ từ chức vào tháng 1/2018 mặc dù vẫn chưa hết nhiệm kỳ.

Giám đốc Davis Hall của Indosuez cho rằng sự quay đầu của giá vàng trong phiên giao dịch ngày 9/11 cho thấy đà tăng của kim loại quý này có giới hạn và chiến thắng của ông Trump sẽ có tác động tích cực trong dài hạn.

Ông Hall cho rằng nếu chỉ số chứng khoán S&P của Mỹ thủng mốc 2.000 điểm, giá vàng sẽ tăng thêm 100 USD/ounce.

Giá bạc tăng 1,5% lên mức 18,62 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 0,7% lên mức 1.009,60 USD/ounce. Giá paladin tăng 0,8% lên mức 668,30 USD/ounce.