– Theo các chuyên gia kinh tế, bước sang năm 2012 tỷ giá USD sẽ tăng thêm khoảng 4% so với năm 2012, trước bối cảnh sức ép tăng tỷ giá giữa USD/VND năm mới để phục vụ xuất khẩu là không quá lớn.

Theo các chuyên gia kinh tế, bước sang năm 2012 tỷ giá USD sẽ tăng thêm khoảng 4% so với năm 2012, trước bối cảnh sức ép tăng tỷ giá giữa USD/VND năm mới để phục vụ xuất khẩu là không quá lớn.

Mặc dù dự báo này được xem là khá thấp so với năm 2011 vừa qua, nhưng nếu đồng ngoại tệ điều chỉnh với mức đúng như vậy thì đây cũng được xem là giá kỷ lục.

Phát biểu tại Hội thảo Triển vọng Kinh tế Việt Nam 2012 ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, bước sang năm 2012 sẽ có nhiều yếu tố hỗ trợ cho tỷ giá. Trong đó, ghi nhận nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam hầu như không co dãn với biến động tỷ giá. Thêm vào đó, dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục thặng dư cán cân thanh toán khoảng 3 tỷ USD,

Đặc biệt, ông Ngoạn cũng cho rằng, sức ép tăng tỷ giá USD/VND năm 2012 để phục vụ xuất khẩu sẽ là không quá lớn. Vì vậy, mức tăng tỷ giá USD/VND có thể khoảng 4-5%.

Cùng quan điểm trên, TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương phát biểu tại một hội thảo gần đây cũng cho rằng, trong bối cảnh tình hình kinh tế năm 2012, tỷ giá USD dự báo sẽ tăng trong ngưỡng khoảng 4%.

Trong khi đó, ông Bùi Kiến Thành, chuyên gia kinh tế cao cấp cho rằng, thật khó có thể nói được tỷ giá USD sẽ tăng như thế nào. Bởi vì việc điều chỉnh tỷ giá USD trong năm 2012 phụ thuộc vào nhiều yếu tố của nền kinh tế. Trong đó, nếu sang năm mới nền kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục phải chịu sức ép nhập siêu cao, thì dự trữ ngoại hối trong nước sẽ không tăng lên cao được.

Tuy nhiên, nếu chúng ta kìm chế được nhập siêu, thì dự trữ ngoại hối sẽ tăng. Khi dự trữ tăng lên thì giá trị đồng bạc Việt Nam đối với USD sẽ tăng lên. Điều này đồng nghĩa với việc đồng ngoại tệ này với có thể kiểm soát ổn định, ông Thành nhận định.

Cũng theo ông Thành, để nhận định giá USD thì một vấn đề nữa cần đề cập đến đó seuj vững mạnh của các nền kinh tế. Đặc biệt, nếu nền kinh tế Việt Nam trong năm tới có thể phát triển tốt, thì chúng ta không cần phải dùng vấn đề tỷ giá để khuyến khích xuất khẩu, khi đó đồng ngoại tệ không còn gặp áp lực. Tuy nhiên, trong trường hợp doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn không thể phát triển, được thì đồng USD có thể tiếp tục mạnh lên.

Trước đó, trong ngày 11/2, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tỷ giá bình liên ngân hàng thêm 9,3%, từ mức 18.932 đồng/USD lên 20.693 đồng/USD. Sau đó những tháng cuối năm 2011, tỷ giá bình quân liên ngân hàng tiếp tục Ngân hàng Nhà nước liên tục điều chỉnh với mức tổng cộng là gần 1%.

Chính tác động của việc tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng này, mà trong năm qua thị trường trong nước cũng đã chịu nhiều ảnh hưởng. Nguyên nhân là sau khi động thái điều chỉnh này có tác dụng, thì giá USD tại các ngân hàng thương mại, cũng như tự do vùn vụt tăng theo.

Ghi nhận trong năm qua cho thấy, giá USD ngân hàng thương mại có thời điểm đã tăng lên đến hơn 21 nghìn đồng, ngoài chợ đen cũng gần 22 nghìn đồng. Tuy nhiên, sau những sóng gió này, tỷ giá USD trên thị trường lại liên tục được điều chỉnh theo hướng ổn định và quay đầu đi xuống. Hiện tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại khoảng 21.000 đồng/USD.

Yến Nhi