Riêng tại TP.HCM, trong khoảng 6 tháng từ 1/7/2015, hơn 1.000 căn hộ đã được bán cho khách nước ngoài, cao gấp 4 lần số căn hộ bán cho người nước ngoài trong 5 năm trước.

Gia tang nguoi nuoc ngoai mua nha tai Viet Nam - Anh 1

Với hơn 320.000 người nước ngoài hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam trong bối cảnh các dự án ngày càng đẩy mạnh chất lượng và liên tục tung ra sản phẩm mới, phân khúc khách hàng này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Khi đó, các dự án bất động sản, tập trung vào đối tượng khách hàng này, chắc chắn sẽ phải có những điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu sử dụng và mục đích đầu tư của những chủ nhân là người nước ngoài.

Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực đã tạo điều kiện về mặt chính sách để người nước ngoài và Việt kiều được phép mua nhà tại Việt Nam. Việc gia tăng khách hàng mua nhà là người nước ngoài kể từ khi Luật Nhà ở sửa đổi cho phép đã tạo ra một cuộc đua giành thị phần trên thị trường BĐS . Đây là cơ hội sinh lời, song cũng khiến không ít chủ đầu tư đau đầu bởi đòi hỏi chất lượng cuộc sống rất cao của khách hàng là người nước ngoài.

Theo Tập đoàn BĐS thế giới Savills, các điều kiện để sở hữu nhà tại Việt Nam đối với người nước ngoài hiện khá rõ ràng, do vậy đã nhận được những hưởng ứng tích cực.

Nhiều dự án đã có tỷ lệ người nước ngoài sở hữu khoảng 10-15%. Tuy nhiên, rất nhiều người trong số họ sẽ đầu tư với mong muốn sinh lời dài hạn ở những BĐS đặc thù chứ không chỉ là chung cư hay biệt thự.

Dự báo của các tập đoàn dịch vụ bất động sản quốc tế cho thấy, trong thời gian tới số lượng người nước ngoài quan tâm tới BĐS tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, tình hình sẽ còn khả quan hơn nhiều nếu cơ quan quản lý có thêm các hướng dẫn, nhất là với các đối tượng người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam trong một thời gian chưa đủ dài và những điều kiện liên quan đến hỗ trợ tài chính, dịch vụ từ ngân hàng cho họ khi mua nhà.