Giá nhà trung bình tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc trong tháng 9 đã tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2015, mức tăng nhanh nhất từ trước đến nay.

Gia nha tai Trung Quoc thang 9 tang cao ky luc - Anh 1

Ảnh minh họa: AP

Theo số liệu của Tổng Cục thống kê Trung Quốc, giá nhà tại nước này, trong tháng 9/2016 đã tăng cao kỷ lục, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Những thành phố có tốc độ tăng giá nhà cao nhất cả nước là Thâm Quyến (34,1%), Thượng Hải (32,7%), Bắc Kinh (27,8%).

Trong khi đó, tình trạng thừa nguồn cung bất động sản lại đang diễn ra rất phổ biến. Điều này càng minh chứng rõ nét cho những cảnh báo trước đó về một nguy cơ "bong bóng" mới.

Các chuyên gia cho rằng, sau một thời gian thắt chặt, việc Trung Quốc nới lỏng cho vay với nhiều ưu đãi là một trong những nguyên nhân chính khiến cho dòng tiền tiếp tục chảy vào bất động sản.

Chính quyền các địa phương cũng đang tích cực đưa ra những biện pháp để hạn chế hoạt động mua bán bất động sản nhằm ngăn ngừa "bong bóng". Nếu như Thượng Hải, Thâm Quyến đặt ra hạn mức cho mua bán bất động sản thì thành phố Hàng Châu không cho phép bán bất động sản cho người ngoại tỉnh để tránh tình trạng đầu cơ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, đây chỉ là những giải pháp tạm thời bởi vấn đề mấu chốt là Ngân hàng Trung ương phải thắt chặt tín dụng và giảm thanh khoản.