Giá nhà đất tháng 9 tại Trung Quốc ghi nhận tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong lịch sử quốc gia này, dấy lên những sợ hãi về bong bóng bất động sản sắp nổ tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Gia nha o Trung Quoc tang nhanh nhat lich su bat chap su can thiep cua chinh phu - Anh 1

Theo số liệu của Cục Thống kê Trung Quốc, tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc trong tháng 9, giá nhà đất tăng 11,2%, con số này tăng 2,1% so với tốc độ tăng trưởng tháng 8.

Giá nhà ở tại các thành phố thứ cấp Hợp Phì ghi nhận mức tăng kỷ lục 46,8% trong năm nay, tăng 6,5% so với tốc độ trong tháng 8.

Đứng đầu về tốc độ trong tháng 8 là thành phố Hạ Môn với tỷ lệ tăng trưởng 43,8%. Sang tháng 9, giá nhà ở tại thành phố này tăng 46,5% nhưng chỉ đứng vị trí thứ 2 sau Hợp Phì.

Giá nhà tại các thành phố lớn cũng tăng khá cao như Thâm Quyến tăng 34,1%, Thượng Hải tăng 32,7% và Bắc Kinh tăng 27,8%.

Nhà phân tích độc lập Fraser Howie cho rằng cơ sở của sự tăng trưởng mạnh mẽ này chính là “nợ”.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Howie cho biết thị trường bất động sản tại Trung Quốc cách đây 10 năm có thể hoạt động mạnh mẽ nhờ nhu cầu thực tế và đòn bẩy tương đối thấp. Trong khi đó, thị trường bất động sản hiện nay đang cần đòn bẩy lớn từ cả mảng bán lẻ và thương mại.

Giá bất động sản tăng nhanh sau khi chính phủ Trung Quốc đưa ra các biện pháp nhằm thúc đẩy doanh số nhà ở hồi đầu năm. Đây là một trong những nỗ lực nhằm kiểm soát sự giảm tốc trong tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Tuy nhiên, nỗi sợ nổ bong bóng bất động sản trong thời gian gần đây buộc chính phủ địa phương phải tìm cách hạ nhiệt thị trường này lại. Tuy nhiên, chúng ta chưa được thấy tác động của những biện pháp này trong những số liệu mới nhất.

Ông Howie cho biết các biện pháp hạ nhiệt thị trường đã được sử dụng không liên tục trong vòng 5-6 năm qua nhằm đẩy giá nhà ở xuống mức người dân có thể đáp ứng. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ nhà ở tăng lên hiện nay là bởi thu nhập của người dân tăng chứ không phải do giá nhà ở giảm.

Theo vị chuyên gia này, chính phủ Trung Quốc đang không có một kế hoạch rõ ràng để giải quyết vấn đề này. Thị trường bất động sản giống như một quả bóng. Chính phủ đang cố gắng rút không khí ra, kiềm chế để quả bóng không nổ. Nhưng đến khi quả bóng tác động tới nền kinh tế, họ lại thả nó tự do.

Trong bối cảnh tăng trưởng giảm tốc tại Trung Quốc, sự đột biến trên thị trường bất động sản ngày càng thu hút các nhà đầu tư.