GD&TĐ - Trước tình hình dịch bệnh Zika diễn biến phức tạp ở một số nước trên thế giới, Sở GD&ĐT Gia Lai yêu cầu các đơn vị trực thuộc có các biện pháp chủ động phòng chống dịch.

Gia Lai: Cac truong hoc chu dong phong, chong benh do vi rut Zika - Anh 1

Cần chủ động phòng chống dịch đặc biệt là những vùng có nguy cơ cao

Sở GD&ĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị khẩn trương triển khai, chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika tại cơ quan, đơn vị, các cơ sở giáo dục. Các đơn vị thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống bệnh trên các kênh tuyên truyền.

Ngoài ra, các đơn vị cần xây dựng, đăng tải các thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh tại cơ quan; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho cán bộ, giáo viên, học sinh về bệnh do vi rút Zika và các biện pháp phòng chống bệnh để tránh hoang mang, lo lắng. Các cán bộ, giáo viên, học sinh cần thường xuyên diệt muỗi, bọ gậy.

Sở GD&ĐT cũng đề nghị các đơn vị phối hợp với các cơ sở y tế để trao đổi thông tin, cung cấp các trang thiết bị, hóa chất, vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch. Các thủ trưởng đơn vị phải kịp thời thông báo cho các cơ quan y tế các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Zika xảy ra trong cơ quan mình.

Bệnh do vi rút Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền, có thể gây thành dịch. Bệnh không lây từ người sang người mà do muỗi mang vi rút Zika đốt truyền vi rút qua người lành. Tính đến cuối tháng 2 đã có 42 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới thông báo các trường hợp nhiễm vi rút Zika.