Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) mới đây đã cảnh báo về việc một số doanh nhân Trung Quốc đang có những động thái ảnh hưởng đến thương mại hồ tiêu của nước ta.

Mức giá hồ tiêu trong nước thất thường được biểu hiện như sau: Có buổi sáng, giá hồ tiêu đang ở mức từ 80.000 đồng/kg đã tăng lên 86.000 đồng/kg, sau đó đầu giờ chiều lại đột ngột hạ xuống 82.000 đồng/kg. Hiện nay giá vẫn đang trong tình trạng tăng, giảm bất thường.

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp là hội viên VPA, qua bằng chứng thu thập được cho thấy một nhóm doanh nghiệp Trung Quốc đang “điều khiển” thị trường hồ tiêu của Việt Nam.

Đơn cử là hiện tượng nhóm doanh nghiệp Trung Quốc đặt mua hồ tiêu tại doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam. Khi doanh nghiệp Việt Nam đặt giá nào họ cũng đồng ý mua và yêu cầu làm hợp đồng mua bán với họ. Sau đó, họ liên tục hối thúc doanh nghiệp Việt Nam ký kết hợp đồng.

Sau khi ký hợp đồng, các danh nghiệp Trung Quốc sẽ chuyển tiền đặt cọc nhưng nhiều trường hợp đã quá hạn ba ngày, các doanh nghiệp này vẫn không chuyển và luôn khẳng định là nhất định sẽ mua, đồng thời giải thích lý do chậm chuyển tiền là do ngân hàng đang kiểm tra hồ sơ... để trì hoãn thực hiện việc đặt cọc.

Cách làm này được các doanh nghiệp Trung Quốc áp dụng với nhiều công ty xuất khẩu của Việt Nam, từ đó lan truyền thông tin thị trường đang cần nhu cầu mua hồ tiêu với số lượng lớn.

Cùng thời gian này, nhóm doanh nghiệp Trung Quốc này sẽ tìm kiếm các đại lý thu mua hồ tiêu tại địa phương các vùng trồng hồ tiêu và bán lại với giá thấp hơn giá hồ tiêu trên thị trường. Các đại lý thấy lời nên sẽ đồng ý mua để bán lại cho các nhà xuất khẩu. Lúc này, doanh nghiệp Trung Quốc chỉ thực hiện bán một phần rất nhỏ với giá thấp trong thời gian rất ngắn, sau đó họ nói không có hàng rồi đẩy giá thị trường tăng nóng và bán cho đại lý thương mại theo giá cao của họ.

Tiếp đó, trong áp lực hối thúc của các giao dịch đã ký, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ bán hồ tiêu của họ ra cho các đại lý với giá tăng nóng do họ đặt ra.

Cây hồ tiêu trồng tại Việt Nam.

Hiện các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đều không liên lạc được với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo VPA, cách làm này không mới nhưng đang trở lại gần đây gây nhiều hệ lụy cho doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. Bên cạnh đó, việc Trung Quốc gây lũng đoạn thị trường đã khiến giá hồ tiêu tăng rồi sụt giảm nghiêm trọng.

Bùi My