Đó là tiết lộ của ông Hoàng Sơn - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Ông này cũng cho biết Viettel sẽ triển khai mạng 4G có vùng phủ toàn quốc lớn nhất trong thời gian ngắn nhất, dự kiến khoảng Q1/2017 sẽ khai trương.

Viettel là một trong hai nhà mạng đầu tiên nộp hồ sơ xin cấp phép 4G lên Cục Viễn thông. Ngày 14/10/2016, tập đoàn này đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G.

Vừa qua, ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Viettel đã cung cấp một số thông tin đáng chú ý về lộ trình cung cấp dịch vụ 4G của tập đoàn này.

Gia dich vu 4G cua Viettel re hon 3G, goi cuoc linh hoat - Anh 1

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm được cấp phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G. Ngay khi có giấy phép, chúng tôi đã bắt tay vào đầu tư thiết bị, xây lắp hạ tầng. Với kinh nghiệm đã có, chúng tôi sẽ triển khai mạng 4G có vùng phủ toàn quốc lớn nhất trong thời gian ngắn nhất, dự kiến khoảng Q1/2017 chúng tôi sẽ khai trương” - đại diện Viettel cho biết.

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là mức giá của dịch vụ 4G. Về vấn đề này ông Sơn khẳng định chiến lược của Viettel là công nghệ mới cần được phổ cập cho số đông, và vì thế, giá thành sẽ rẻ nhờ lợi thế quy mô.

“Với 4G, giá cước sẽ rẻ hơn 3G, đồng thời chúng tôi cũng sẽ tạo ra các gói cước linh hoạt để khách hàng được sử dụng với mức chi phí hợp lý nhất. Ngay từ ban đầu vùng phủ 4G của Viettel sẽ là rộng khắp. Chúng tôi sẽ triển khai 4G như đã từng làm với với mạng 2G, với mục tiêu phổ cập dịch vụ băng rộng di động (mobile broadband). Với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam, việc phổ cập được băng rộng di động có một ý nghĩa rất lớn. Nhiều thống kê trên thế giới cho thấy nếu tăng trưởng băng rộng khoảng 10% thì GDP của quốc gia đó sẽ tăng khoảng 1%. Nếu như ước mơ đem băng rộng đến tất cả các hộ gia đình Việt Nam bằng cáp quang sẽ khó khăn bởi thiết bị kết nối, giá kết nối và chúng ta cần phải có thời gian để làm điều đó thì với 4G chúng ta có thể nhanh chóng phổ cập băng rộng di động đến hầu hết người dùng di động” - Phó TGĐ Viettel cho biết.

Trước việc một số khách hàng lo ngại về giá thiết bị đầu cuối cho dịch vụ 4G, ông Sơn cho rằng ở thời điểm này, giá thiết bị 4G và 3G đã tương đương nhau nên người dân không có trở ngại gì trong việc sở hữu 1 chiếc smartphone 4G. Thế nên, việc phổ cập 4G là hoàn toàn khả thi.

Được biết, ngoài thị trường trong nước, Viettel hiện đã triển khai dịch vụ 4G tại nhiều quốc gia trên thế giới như Burundi, Lào, Haiti, Peru và Campuchia.

Cao Thông