“Nổ” là cán bộ cấp thành phố, có thể hô biến đất nông nghiệp thành đất ở, Tùng đã lừa đảo, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của người dân.

TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Tùng (SN 1977, trú ở phường Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 139-BLHS.

Gia danh can bo, chiem doat nhieu ty dong cua nguoi dan - Anh 1

Bị cáo Nguyễn Thanh Tùng phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình mở tòa, tội trạng của Tùng được thể hiện như sau: Mặc dù không có chỗ ở và công việc ổn định, song đi tới đâu, Tùng cũng “nổ” rằng mình làm việc tại Công ty TNHH Sản xuất và thương mại xây dựng Đức Thịnh (Công ty Đức Thịnh) và là cán bộ dự án của TP Hà Nội. chuyên làm môi giới và các dịch vụ về nhà đất.

Chưa hết, đối tượng còn ba hoa rằng có khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng một số loại đất chuyên dụng sang đất ở lâu dài.

Tưởng thật, bà Phạm Thị Đáp (SN 1959) cùng gia đình bà Nguyễn Thị Tốt (SN 1961), đều trú ở huyện Thanh Trì đang được sử dụng những thửa đất ven đê sông Hồng, thuộc xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì để trồng tre và chăn nuôi gia súc, gia cầm mà theo phân loại đất đai của chính quyền địa phương, những thửa đất của gia đình bà Đáp và bà Tốt, thuộc diện đất hộ đê.

Do có nhu cầu chuyển đổi những thửa đất này sang đất ở lâu dài nên bà Đáp và bà Tốt đã thông qua một người bạn nhờ Tùng làm “sổ đỏ”.

Thế nhưng sau nhiều lần nhận tiền đặt cọc cũng như tiền “bôi trơn” của hai hộ gia đình, Tùng vẫn chưa có động thái gì thể hiện làm được sổ đỏ như đã hứa hẹn nên các bị hại đã đòi lại số tiền đã giao cho Tùng trước đó.

Tới năm 2014, hai người phụ nữ này mới đòi lại được hơn 600 triệu đồng. Hiện, "cán bộ thành phố dởm" vẫn còn chiếm đoạt hơn 870 triệu đồng của bà Đáp.

Xét thấy hành vi của bị cáo đã phạm vào tội danh đúng như cáo trạng của VKS đã truy tố với số tiền chiếm đoạt khá lớn. Với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, cuối phiên xét xử, TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Thanh Tùng mức án như trên.

Yến Nhi