Với mức tăng 2.500-3.000 đồng/kg, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã lên mức cao nhất kề từ đầu năm 2016 đến nay.

Gia ca tra tang len muc cao nhat trong nam nay - Anh 1

Tăng mạnh, giá cá tra lên mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Trong ảnh là nông dân đang cho cá tra ăn. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi với TBKTSG Online vào chiều nay, 4-10, ông Nguyễn Hữu Nguyên, Chủ nhiệm Hợp tác xã cá tra huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, cho biết cá tra nguyên liệu tại địa phương hiện được doanh nghiệp chế biến xuất khẩu mua vào với giá 21.000 đồng/kg (tiền mặt, mua tại ao) đối với cá lớn, trọng lượng từ 1,6 kg/con trở lên; cá nhỏ với trọng lượng 0,8-1 kg/con có giá 20.000-20.500 đồng/kg, tăng 2.500-3.000 đồng/kg so với mức giá cách nay chưa đầy nửa tháng. “Đây cũng là mức giá cao nhất kể từ đầu năm đến nay”, ông nói.

Theo ông Nguyên, đối với trường hợp doanh nghiệp mua trả chậm, hiện mỗi kí lô gam cá nguyên liệu có giá cao hơn so với mua trả tiền mặt ngay khoảng 1.000-1.500 đồng/kg.

Tại thị trường Cần Thơ, ông Trần Hiếu Trung, một hộ nông dân nuôi cá tra ngụ tại quận Ô Môn, cũng xác nhận giá cá tra nguyên liệu tăng bình quân khoảng 3.000 đồng/kg so với mức giá cách nay chỉ nửa tháng và hiện có giá dao động khoảng 21.000-22.500 đồng/kg (tùy loại và hình thức thanh toán).

Theo ông Nguyên, điều đáng nói ở đây, đó là cá tra nguyên liệu loại lớn hiện được doanh nghiệp tìm mua rất mạnh. “Mấy ngày nay, “cò cá” (lực lượng môi giới mua/bán cá giữa nông dân với doanh nghiệp) chỉ tìm mua loại quá lứa thôi”, ông nói.

Giải thích lý do cá loại lớn đang được chuộng, một doanh nghiệp xuất khẩu cá tra tại Đồng Tháp cho rằng do nhu cầu từ thị trường Trung Quốc đang tăng mạnh. “Trung Quốc ăn cá loại lớn là chủ yếu, trong khi đó, nhu cầu từ thị trường này đang lên nên nhu cầu cá quá lứa tăng mạnh”, vị này giải thích.

Thực tế, thống kê của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, trong tám tháng đầu năm 2016, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc đạt 171,9 triệu đô la Mỹ, tăng đến 72% so với cùng kỳ năm ngoái, và nhiều khả năng thị trường này sẽ vượt qua EU để trở thành thị trường nhập khẩu cá tra lớn thứ hai của Việt Nam, sau Mỹ.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, giá cá tra nguyên liệu dù đã bật mạnh trở lại, nhưng so với giá thành, hiện nông dân nuôi loại thủy sản này chỉ lãi được khoảng xấp xỉ 1.000 đồng/kg. “Riêng đối với nông dân nuôi cá loại lớn, thì hầu như không có lãi, bởi chi phí đầu tư lớn hơn rất nhiều so với cá nhỏ”, ông Nguyên cho biết.