Từ trung tâm của thành phố Yangon, cuộc sống hàng ngày vẫn diễn ra trong bình lặng. Những người dân Yangon nói rằng họ biết được sự kiện AFF Suzuki Cup 2016 diễn ra nhưng lại không thực sự quan tâm đến giải đấu này, dù Myanmar là chủ nhà.

Thực tế, ngay cả truyền thông Myanmar cũng rất hạn chế khi đưa tin về AFF Suzuki Cup 2016. Điểm qua các mặt báo trong sáng ngày 18/11, hầu hết các tờ báo đều không chạy tin về AFF Suzuki Cup 2016. Tờ Myanmar Times online để nguyên cái tin họp báo sau trận giao hữu Myanmar thua 0-3 trước Oman hôm 14/11. Tờ Democracy thậm chí còn chạy tin về Premier League kín 2 mặt trang thể thao nhưng lại không hề có đề cập nào đến AFF Suzuki Cup 2016.

"Myanmar sẽ chiến thắng", anh Kyo Win, chủ cửa hàng bán hoa quả tại Yangon, cho biết khi nói về trận đấu giữa Myanmar và Việt Nam. Kyo Win là một trong số ít những người ở Yangon thể hiện sự quan tâm thực sự tới AFF Suzuki Cup 2016. "Tôi đã chờ giải đấu này lâu rồi. Myanmar có lợi thế chủ nhà, chúng tôi cũng có những cầu thủ trẻ và được dẫn dắt bởi một HLV giàu kinh nghiệm", Kyo Win nói thêm.

Tuy nhiên, khi hỏi về đội tuyển Việt Nam, anh lại bảo không biết nhiều. "Tôi chỉ biết Việt Nam từng thắng Myanmar nhiều trong quá khứ. Nhưng bóng đá Myanmar đã thay đổi, chúng tôi đã phát triển rất nhiều trong quãng thời gian gần đây". Điều đáng nói, dù Kyo Win thích bóng đá nhưng 2 nhân viên của anh lại không hề quan tâm đến bóng đá. Họ chỉ lắc đầu và cười khi được hỏi về AFF Suzuki Cup 2016.

Trong khi đó, anh Anh Kyaw Thu, một nhân viên bán điện thoại ở Yangon, đã chỉ vào Công Vinh sau khi được xem tấm ảnh chụp đội tuyển Việt Nam trên điện thoại của phóng viên báo Thể thao & Văn hóa. "Tôi biết anh ta. Anh ta là tiền đạo hay nhất của Việt Nam".

Ghi chep: Khong khi bong da van chua ve Yangon - Anh 1

AFF Suzuki Cup 2016: Có một Myanmar hối hả về đêm

Sau chặng bay kéo dài 1h35 phút, nhóm phóng viên TTXVN đã có mặt tại cố đô Yangon (Myanmar), địa điểm tổ chức các trận đấu tại bảng B của AFF Suzuki Cup 2016.

Không khí AFF Suzuki Cup 2016 tại sân Thuwuna, nơi cách trung tâm Yangon chừng 30 phút nếu đi bằng taxi, cũng không nóng lên là bao. Để đến được sân kịp giờ đội tuyển Việt Nam tập, nhóm phóng viên chúng tôi phải đi sớm hơn chừng 1 tiếng đồng hồ để tránh nạn tắc đường vào giờ tan tầm.

Ngay tại sân Thuwuna, cho đến chiều ngày 18/11, số người mua vé ở vẫn rất thưa thớt. BTC sân Thuwuna mở 2 quầy vé ở ngay cổng vào sân vận động song có rất ít người đến đây mua vé. Chỉ có vài tốp nhỏ đứng xếp hàng mua vé trong cả buổi chiều. Hình ảnh này trái ngược với các điểm bán vé ở sân Aung San, nơi lượng người mua vé tấp nập hơn.

Được biết, mỗi CĐV đến mua phải mang theo thẻ căn cước cá nhân. Vé có 2 mệnh giá, 3.000 kyat (khoảng hơn 50.000 VNĐ) với các vị trí ở khán đài B, C, D và 5.000 kyat (khoảng 80.000 VNĐ) với khán đài A.

Trước cổng sân chỉ có một tấm banner to với dòng chữ " AFF Suzuki Cup 2016 – Wellcome". Các dịch vụ ăn theo ở sân Thuwuna gần như không có. Đâu đó chỉ có một hai quán nước ở vỉa hè và nó không cho thấy được không khí AFF Suzuki Cup 2016 đã đến rất gần.

"Cuộc sống ở đây vẫn bình thường. Chúng tôi biết AFF Suzuki Cup 2016 sẽ diễn ra tại đây nhưng một ngày nữa nó mới diễn ra", Thoon Suna, một thanh niên bán hàng nước gần sân Thuwuna, chia sẻ. Cũng theo Thoon thì người dân Myanmar luôn hâm mộ bóng đá nhưng phải đến ngày trận đấu diễn ra, họ mới tụ tập để cùng nhau tới sân đến cổ vũ. Còn về dịch vụ ăn theo, Thoon tiết lộ rằng anh cũng chuẩn bị một số băng rôn để tranh thủ bán. Nhưng phải tới khi trận đấu diễn ra mới có người mua.

"Tôi đã chuẩn bị một số băng rôn, nhưng phải chờ đến ngày thi đấu mới bán được. Hy vọng Myanmar sẽ chiến thắng ở tất cả các trận đấu. Nếu đội tuyển thắng, CĐV sẽ tới sân nhiều hơn và tôi cũng bán được nhiều hàng hơn", Thoon nói thêm. Theo Thoon tiết lộ, mỗi ngày anh kiếm được khoảng 20.000 kyat (khoảng 300.000 VND). Anh hi vọng sẽ kiếm được gấp 3 như thế vào những ngày có đội tuyển Mynamar thi đấu.

Chỉ bán 400 vé cho CĐV Việt Nam Biết được đoàn phóng viên Việt Nam sang tác nghiệp tại AFF Suzuki Cup 2016, ông chủ khách sạn Mr Lee tại Yangon đã tạo điều kiện bằng cách mở hẳn một phòng riêng để các phóng viên làm việc. Ông Tạ Văn Thuận, vốn là một người gốc Hà Nội nhưng sống ở TP.HCM, đã sang Myanmar kinh doanh khách sạn và nhà hàng được 3 năm. Ngoài khách sạn Mr Lee, ông Thuận còn góp cổ phần chính để mở nhà hàng Cyclo chuyên về đồ ăn Việt Nam. Ông Thuận cũng cho biết để mua được vé xem trận đấu giữa Myanmar và Việt Nam tương đối khó vì LĐBĐ Myanmar yêu cầu phải có thẻ căn cước Myanmar mới bán vé. Trong khi đó, ông Thuận lại chưa nhập tịch Myanmar nên gặp khó khăn trong việc mua vé. "Họ thông báo là chỉ bán khoảng 400 vé cho CĐV Việt Nam", ông Thuận nói.

Trần Giáp (từ Yangon, Myanmar)