Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Long Biên. (Ảnh: TTXVN)

Gan dan de nam bat thuc te va lang nghe nguyen vong nguoi dan - Anh 1

Hôm 8.10, từ sáng sớm, Thủ tướng cùng đoàn cán bộ đã đến kiểm tra đột xuất tại cơ sở chế biến suất ăn Tú Anh ở Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh), cơ sở này mỗi ngay cung cấp hơn 4 ngàn suất ăn công nghiệp. Thủ tướng đã vào thẳng khu bếp nấu và tự tay nếm thử thức ăn. Trước đấy ngày 27.9 từ 5h sáng, Thủ tướng đã tới kiểm tra đột xuất việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Long Biên Hà Nội.

Thông điệp của Thủ tướng sau những chuyến thị sát bất ngờ này cho thấy rõ, vấn đề an toàn thực phẩm được Chính phủ và người dân cả nước đặc biệt quan tâm.

Do vậy, Thủ tướng đi kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại một chợ đầu mối lớn nhất ở Thủ đô và TP HCM sau hơn 4 tháng thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm là để tìm hiểu những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị, từ đó sẽ có những quyết định dựa trên thực trạng của vấn đề này nhằm đẩy thêm một bước nữa nỗ lực của Chính phủ về bảo đảm an toàn thực phẩm không chỉ ở Hà Nội ,TP HCM mà còn trong cả nước.

Việc làm này đồng thời cũng gửi đi một thông điệp cho lãnh đạo các cấp phải năng đến gần dân hơn để thấy những hết các góc cạnh, những vấn đề của cuộc sống đặt ra và tâm tư nguyện vọng của người dân…

Có thể đoán chắc rằng, nếu lãnh đạo các cấp từ Trung ương đến địa phương năng "vi hành" thì sẽ giảm đi những bất cập bức xúc của nhân dân. Và sẽ bớt đi những báo cáo trên trời chạy theo thành tích nhưng trên thực tế chỉ khi điều tra về "thành tích ảo" thì nhiều vị đứng đầu địa phương phải thốt lên "Tôi bất ngờ" và cho rằng cấp dưới “báo cáo láo” lên cấp trên…

Giá như các vị có trách nhiệm cao nhất ngành y tế và bảo hiểm xã hội đi sát kiểm tra các cơ sở y tế khám bảo hiểm thì sẽ phát hiện có nhiều bệnh nhân khám hơn 150 lần/1năm, cá biệt tới 27 lần trong 1 tháng…. để có những quyết sách xử lý nhanh vấn nạn gian lận bảo hiểm y tế để không có nguy cơ vỡ Quỹ bảo hiểm y tế. Bởi chỉ trong 8 tháng đầu năm 2016, đã có tới hơn 40 tỉnh, thành phố có số chi vượt quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) với tổng số tiền hơn 3.500 tỉ đồng.

Giá như người lãnh đạo ngành giao thông có dịp thị sát trên xe khách Bắc Nam, người lãnh đạo ngành cảnh sát đi “vi hành” trên "những cung đường mãi lộ", giá như người nhà của người đứng đầu các địa phương trực tiếp đi làm giấy tờ hợp thức hóa nhà đất mà không có sự gửi gắm, thư tay thì những vấn nạn mãi lộ, hành dân, dân sống tạm bợ vất vưởng cả chục năm do quy hoạch treo… có lẽ sẽ sớm được phát hiện chấn chỉnh không đến nỗi trầm trọng đến mức có người bi quan cho rằng "hết thuốc chữa".

Những năm gần đây lãnh đạo cao nhất của nhà nước, chính phủ thường tổ chức đối thoại trực tuyến với nhân dân. Hình thức này giúp các vị đứng đầu nhà nước và Chính phủ sẽ tận tai nghe thấy nguyện vọng, những bức xúc của dân, những đánh giá về chính sách và cán bộ công chức… đối thoại để thực hiện trách nhiệm giải trình để từ đấy có những quyết sách điều chỉnh, những chỉ đạo giải quyết kịp thời. Đây có thể xem như là "vi hành bằng công nghệ cao".

Hình thức nêu trên cũng được HTV và Đài tiếng nói nhân dân TP.Hồ Chí Minh thực hiện định kỳ trong chương trình "Nói và làm" hàng tháng. Và rất đáng mừng gần đây xuất hiện các cuộc đối thoại trực tiếp giữa chính quyền với nhân dân nhiều địa phương qua đó kịp thời phát hiện những bất cập, bức xúc, những tiêu cực để rồi giải quyết nhanh chóng đem lại niềm tin cho dân… Đây là những tín hiệu đáng mừng, rất cần được nhân rộng ra đối với những người đứng đầu các ngành các cấp.

Căn bệnh quan liêu xa rời dân là căn bệnh đồng hành với mọi chính quyền. Vấn đề ở đây là phải xây dựng ý thức cầm quyền thế nào để rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và dân, như vậy mới thật sự là bản chất chính quyền của dân do dân vì dân - Bằng không mãi mãi chỉ là khẩu hiệu.

Dứt khoát những chuyến thị sát của những người đứng đầu chính quyền nhân dân không phải là biện pháp đánh bóng tên tuổi, vị thế chính trị. Đảng và nhân dân rất sáng suốt và ghi nhận tất cả. Năng "vi hành" cũng là một biện pháp hữu hiệu để sát dân, gần dân, hiểu dân hơn, nhằm nâng cao năng lực cầm quyền một cách dân chủ, cầm quyền một cách khoa học của Đảng, Chính phủ .

Diệp Văn Sơn