Sau 8 ngày mổ nội soi thanh quản, bà Tưởng tới tái khám và cắt bỏ nang nước thanh quản nhưng bỗng rơi vào tình trạng sống thực vật...

Bệnh nhân là bà Trần Thị Tưởng, 51 tuổi ở Đa Hội, Châu Khê, Thị trấn Từ Sơn, TP Bắc Ninh. Chị Trần Thị Hồng (gọi bà Tưởng là mẹ kế) kể, thời gian gần đây mẹ chị thường xuyên thấy khó chịu và ngứa cổ. Ngày 30/10, chị Hồng đưa mẹ đi khám tại BV Đa khoa Hà Nội (29 Hàn Thuyên, Hà Nội).

Tại đây, bác sĩ Nguyễn Hoài An là người trực tiếp khám cho bà Tưởng đã chẩn đoán bà bị hạt xơ thanh quản và chỉ định mổ ngay. Ca mổ đã kết thúc thành công, bà Tưởng được cho về nhà ngay trong ngày 30/10 với tình trạng hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh. BS Hoài An có dặn bệnh nhân kiêng nói và tái khám tại BV sau 10 ngày.

Sau khi về nhà, bà Tưởng vẫn khỏe mạnh, tuy nhiên thỉnh thoảng nói chuyện bà thấy giọng hơi khàn. Ngày 8/11, chị Hồng tiếp tục đưa mẹ tái khám tại BV Đa khoa Hà Nội. Lần tái khám này, BS Hoài An vẫn là người trực tiếp khám. Sau khi nội soi, BS Hoài An cho biết, có một nang nước trong thanh quản, việc xử lý nang nước này rất đơn giản, chỉ cần vài phút là xong.

Bệnh nhân Tưởng đang được điều trị tại BV Việt Đức Hà Nội trong tình trạng tim ngừng đập (Ảnh Mai Hương)

2h30, bà Tưởng được đưa vào phòng mổ để xử lý nang nước. Chị Hồng ngồi đợi ở ngoài hơn 1 tiếng vẫn không thấy mẹ ra. Sốt ruột chị Hồng có lên phòng mổ tìm bác sĩ nhưng nhân viên ở đây cho biết bác sĩ làm chưa xong, cứ ra ngoài ngồi chờ.

Linh cảm có điều không hay xảy ra với mẹ chị Hồng đã điện thoại cho bố và một số người thân trong gia đình biết tình hình và đến BV. Đến 5h30, trong lúc túc trực trước cửa phòng mổ, chị Hồng tá hỏa khi được một bác sĩ gây mê cho biết mẹ chị đang rất nguy kịch, bác sĩ đang tiến hành cấp cứu. Chị và bố lập tức điện thoại cho bác sĩ Hoài An, lúc này bác sĩ Hoài An cũng thú nhận mẹ chị đang rất nguy kịch. Lý do mà bác sĩ An nói với gia đình chị là khi bác sĩ mới xịt thuốc mê vào họng thì bà Tưởng đã lên cơn co thắt, phải cấp cứu và bảo người nhà đợi thêm nửa tiếng nữa.

Tuy nhiên, đến 21h gia đình mới được gặp bà Tưởng. Gia đình có yêu cầu BV Đa khoa Hà Nội cho bệnh nhân chuyển viện nhưng đến 22h30 phút phía BV mới cho bệnh nhân chuyển sang BV Việt Đức. “Lúc làm thủ tục chuyển viện, mẹ tôi liên tục bị co giật mạnh, người bật nảy lên trên giường, mắt trợn ngược, nước mắt liên tục trào. Ngay khi gặp mẹ tôi đã thấy bà phải thở bình oxy”, chị Hồng nói.

Bà Tưởng được chuyển sang cấp cứu tại Khoa Hồi sức cấp cứu, BV Việt Đức. Tại đây, trong hồ sơ bệnh án, BS ghi “tim bệnh nhân ngừng đập sau mổ”.

Đến nay, sau 7 ngày điều trị tại BV Việt Đức, bà Tưởng vẫn rơi vào tình trạng chết lâm sàng, bệnh tình không tiến triển. Gia đình cho biết, trước đó bà Tưởng chưa từng được chẩn đoán hoặc phải điều trị bệnh lý nào, không mắc bệnh tim mạch, huyết áp… Ngoài biểu hiện giọng nói hơi khàn, những ngày sau mổ nội soi điều trị hạt xơ thanh quản trở về nhà và trong ngày tới viện tái khám bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, không có biểu hiện bất thường.

Ông Trần Văn Thảo, chồng của bệnh nhân Tưởng, bức xúc cho biết: “Tại sao vợ tôi đang khỏe mạnh lại bị chết lâm sàng trong khi bác sĩ khẳng định trước đó là lấy nang nước là thủ thuật rất đơn giản. Liệu có đúng bác sĩ chỉ xịt thuốc gây mê hay có làm gì tắc trách khiến vợ tôi rơi vào tình cảnh tức tưởi như thế? Phía gia đình đã nhiều lần liên lạc với bệnh viện và bác sĩ Hoài An để nhận được giải đáp thỏa đáng. Tuy nhiên, gọi nhiều lần nhưng BS Hoài An không nghe máy. Cách đây 2 ngày tôi tiếp tục gọi vào số di động của BS An thì một người đàn ông xưng là chồng của BS. Tôi có nói rằng nếu BS Hoài An và bệnh viện cứ né tránh người thân của tôi sẽ kéo đến viện để đòi lại sự công bằng thì người đàn ông này đã thách thức: “Thích thì cứ gọi cả họ đến”.

Chị Hồng (áo trắng) vẫn còn bàng hoàng, đau khổ trước sự việc của mẹ. (Ảnh: Mai Hương)

Bức xức trước sự né tránh và cho rằng bác sĩ đã tắc trách sáng ngày 14/11, gần 100 người họ hàng của bệnh nhân Tưởng đã kéo đến bao vây tại BV. Đến lúc này lãnh đạo BV Đa khoa Hà Nội mới gọi người nhà bệnh nhân lên làm việc có sự tham gia của cơ quan công an, y tế. Tuy nhiên, hiện phía gia đình bệnh nhân và bệnh viện vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Chị Hồng đau khổ cho biết: “Em là người trực tiếp đưa mẹ đến BV Đa khoa Hà Nội cả 2 lần mổ và tái khám. Bác sĩ bảo với em bệnh thanh quản của mẹ em rất đơn giản chỉ vậy mà tại sao giờ mẹ em lại rơi vào tình trạng sống thực vật, rất khó có khả năng được cứu sống? Gia đình em chỉ muốn đòi lại sự công bằng cho mẹ, bác sĩ làm sai thì bác sĩ phải chịu trách nhiệm”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, cho biết, thanh tra Sở đã nhận được thông tin sự việc và đã cử người xuống làm việc với người nhà bệnh nhân và bệnh viện. Hiện tại, Sở Y tế đã chỉ đạo lập hội đồng chuyên môn xem nguyên nhân là do đâu, nếu phát hiện bác sĩ làm sai sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định.