(Cadn.com.vn) - CQĐT CAH Đắc Đoa, Gia Lai vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng với Nguyễn Minh Lân (1995, trú TDP 5, TT Đắc Đoa, H. Đắc Đoa, Gia Lai) về hành vi trộm cắp tài sản. Qua kết quả đấu tranh, điều tra ban đầu của CAH Đắc Đoa, để thực hiện hành vi phạm tội của mình, vào các ngày nghỉ cuối tuần, Lân thường lượn lờ ở các trụ sở cơ quan Nhà nước trên địa bàn huyện để “nắm tình hình”. Sau thời gian “thám thính”, chỉ cần chờ đến thời điểm chiều tối, khi bảo vệ đi ăn cơm hoặc lơ là trông coi, Lân tìm cách đột nhập các phòng chuyên môn để trộm cắp máy tính. Do từng học về lĩnh vực máy tính ở trường cao đẳng nghề nên việc tháo các dàn máy vi tính đối với Lân chỉ mất từ 10-15 phút.

Trụ sở cơ quan đầu tiên mà Lân “nhắm” tới là Phòng LĐ-TB&XH H. Đắc Đoa. Cụ thể, 16 giờ 40 ngày 15-11-2014, sau thời gian theo dõi, phát hiện bảo vệ của cơ quan này về nhà ăn cơm, Lân cạy cửa đột nhập phòng máy tính. Tại đây, Lân đã lấy trộm 2 máy tính xách tay, 1 dàn máy tính để bàn rồi cho vào bao tải mang đi tiêu thụ.

Ngay sau khi nhận tin báo về vụ trộm cắp trên từ Phòng LĐ-TB&XH H. Đắc Đoa, CQĐT CAH Đắc Đoa triển khai các biện pháp nghiệp vụ tiến hành điều tra xác minh thủ phạm. Qua công tác sàng lọc các đối tượng nghi vấn, CQĐT thấy Nguyễn Minh Lân với nhiều biểu hiện bất minh về tài chính. Lân không có nghề nghiệp ổn định, thích ăn chơi nhưng bỗng chốc tiêu pha, mua sắm nhiều tư trang cá nhân. Với bản tính ranh ma, Lân tiếp tục xin vào học nghề tại một doanh nghiệp ở địa bàn TP Pleiku và “án binh bất động” vừa để “ẩn mình”, vừa để đánh lạc hướng của cơ quan CA. Thế nhưng, “bản tính khó dời”, sau khi tiêu xài hết số tiền có được từ việc bán tài sản trộm cắp, Lân tiếp tục “nhắm” đến trụ sở cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) H. Đắc Đoa. Cũng với thủ đoạn trên, khi bảo vệ vừa mất cảnh giác, 17 giờ ngày 3-3-2015, Lân đột nhập trụ sở cơ quan này lấy trộm 2 dàn máy tính để bàn (tổng trị giá 17 triệu đồng) rồi mang đi chờ thời cơ tiêu thụ. Do đã đưa Lân vào tầm ngắm từ trước, nên sau khi tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập đầy đủ dấu vết, chứng cứ, CQĐT CAH Đắc Đoa có cơ sở khẳng định Nguyễn Minh Lân chính là thủ phạm gây ra vụ trộm này. Đồng thời, lúc này một tổ TS thu thập được thông tin quan trọng: vào thời điểm xảy ra vụ trộm, người dân thấy một nam thanh niên có vết chàm đen phía mắt trái lởn vởn quanh khu vực với nhiều biểu hiện nghi vấn. Vậy là rõ, người có vết chàm đen phía mắt trái là Lân chứ không ai khác.

Nguyễn Minh Lân.

Trước những thông tin và bằng chứng thu thập được, CQĐT CAH Đắc Đoa đã có đủ bằng chứng để xác định Nguyễn Minh Lân là đối tượng gây ra vụ đột nhập trộm cắp tài sản tại trụ sở BHXH. 15 giờ ngày 4-3, Lân bị bắt giữ cùng toàn bộ số tài sản vừa trộm tại trụ sở BHXH Đắc Đoa. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, Lân khai nhận chính Lân là thủ phạm đã gây ra 2 vụ trộm cắp tài sản nói trên. Đồng thời, qua đấu tranh, Lân khai nhận thêm một vụ đột nhập nhà dân tại tổ dân phố 5 (TT Đắc Đoa), lấy trộm 1 bộ đầu thu camera (trị giá 7,8 triệu đồng) sau đó đem bán lấy tiền tiêu xài. Tuy nhiên, vụ trộm trên gia đình nạn nhân không khai báo với cơ quan CA. Qua xác định ban đầu, tổng giá trị tài sản mà Lân đã trộm cắp được trong các vụ việc trên là hơn 30 triệu đồng và xác định có thể Lân còn thực hiện nhiều vụ trộm khác nên CQĐT CAH Đắc Đoa tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án.

Cũng trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trước, trong và sau Tết, 16 giờ ngày 6-3, nhận được tin báo của nhân dân, CAH Đắc Đoa phối hợp với CAX Trang (H. Đắc Đoa) bắt quả tang vụ đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa. Tại hiện trường, cơ quan CA bắt giữ 3 đối tượng Trần Văn Hiếu (1975), Trần Anh Tuấn (1977) và Hoàng Xuân Tân (1979, đều trú thôn Tân Lập, xã Trang), thu giữ hơn 24,5 triệu đồng, 2 ĐTDĐ, 2 xe máy và các tang vật liên quan. Hiện CQĐT CAH Đắc Đoa tiếp tục điều tra, xác minh và truy bắt 6 đối tượng khác tham gia vào vụ đánh bạc trên để xử lý theo các quy định của pháp luật.

Minh Tân