Theo tin từ Fox News, Nga đã tăng cường hiện diện quân sự ở Syria bằng cách triển khai một hệ thống chống tên lửa tối tân tới quốc gia xung đột này.

Fox News dẫn lời các quan chức Mỹ đưa tin, Nga đã tăng cường hiện diện quân sự ở Syria bằng cách triển khai một hệ thống chống tên lửa tối tân tới quốc gia xung đột Trung Đông này.

Fox News: Lan dau tien Nga mang ten lua toi tan SA-23 toi Syria - Anh 1

Trực thăng và các tàu hải quân Nga trong một cuộc tập trận (Ảnh: AP)

Cụ thể, Fox News cho rằng, hệ thống vũ khí mang tên SA-23 đã được triển khai tại một căn cứ hải quân của Nga ở thành phố Tartus của Syria vào cuối tuần qua. Hãng tin này dẫn lời một quan chức cho biết, đây là lần đầu tiên Nga triển khai loại vũ khí tối tân này bên ngoài biên giới của họ.

SA-23 có tầm phóng khoảng 150 dặm và các bộ phận của hệ thống SA-23 vẫn chưa được vẫn chưa được lắp đặt và đi vào hoạt động.

Theo giới chức Mỹ, hệ thống chống tên lửa này có thể được sử dụng để chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Mỹ trên lãnh thổ Syria.

Mùa thu năm ngoái, sau khi một chiến đấu cơ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ 1 máy bay Nga tại không phận Thổ Nhĩ Kỳ, Nga đã triển khai một hệ thống phòng không S-400 tại Syria để tăng cường các hoạt động quân sự ở đó.

Nga đã và đang tiến hành các chiến dịch quân sự nhằm vào các mục tiêu tại Syria kể từ tháng 9 năm ngoái. Mỹ và Nga đã ngừng các cuộc tiếp xúc ngoại giao vào ngày 03/10 liên quan đến các hoạt động của họ tại Syria.

Chính phủ Mỹ cáo buộc Nga không tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn được ký kết hồi tháng trước. Trong khi đó, trong một tuyên bố đư ra hôm 03/10, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã không thực hiện điều kiện then chốt của thỏa thuận hợp tác với Nga về Syria.

Thu An (Theo Fox News)

Thu An (Theo Fox News)