Ngày 13/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng từ cuối tháng 2 cho tới nay và tỷ lệ thất nghiệp thấp có vẻ như sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ tăng lương.

Trong báo cáo hoạt động của 12 ngân hàng dự trữ liên bang thuộc FED - Beige Book, chúng ta có thể thấy chỉ có 11/12 ngân hàng có sự tăng trưởng hoạt động và một vài trong số đó ghi nhận việc tăng lương cho nhân viên.

FED đang rất thận trọng với việc tăng lãi suất trong năm nay vì họ muốn chờ xem liệu nền kinh tế số 1 thế giới có thể thoát khỏi tình trạng tăng trưởng giảm tốc cùng với các rủi ro gây ra bởi đồng USD mạnh và giá dầu duy trì ở mức thấp trong thời gian dài hay không.

FED: Hoat dong kinh te mo rong, luong tang - Anh 1

Bản đồ 12 khu vực có ngân hàng của FED

Lương tăng trì trệ cũng “góp phần” kĩm hãm lạm phát dưới mức mục tiêu 2% mà các nhà hoạch định chính sách đang hướng tới.

Báo cáo này của FED đã mang tới những lạc quan và cả sự thận trọng cho triển vọng kinh tế Mỹ. Chi tiêu tiêu dùng chỉ tăng khiêm tốn tại hầu hết các bang trong khi chi tiêu vốn tăng và năng suất chỉ tăng rải rác ở một số điểm.

Ngành sản xuất tăng trưởng ở đa số các bang nhưng không phải ai cũng lạc quan vào triển vọng tăng trưởng của ngành này. Điểm sáng trong bức tranh việc làm tại Mỹ là lĩnh vực y tế khi mảng dịch vụ này tăng trưởng vững chắc tại khá nhiều bang.

FED Boston, Cleveland và St. Louis cho biết lương đã tăng mạnh ở mảng dịch vụ công nghệ thông tin, sản xuất và xây dựng trình độ cao.

Tại Philadelphia, các doanh nghiệp cho biết họ đã tăng mức lương khởi điểm để thu hút nhân sự trình độ cao, trái ngược với Chicago khi bang này tăng lương cho nhân công trình độ thấp và mới vào nghề.

Cuộc họp tiếp theo của FED sẽ diễn ra vào ngày 26-27 tháng 4. FED cho biết họ dự kiến sẽ tăng lãi suất 2 lần trong năm nay sau khi tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ vào tháng 12/2015.

Mặc dù vậy, những nhà đầu tư lại cho rằng FED sẽ không tăng lãi suất cho tới cuộc họp vào tháng 12 cuối năm, tức sẽ chỉ tăng lãi suất 1 lần trong năm nay.