Tờ New York Times đưa tin, Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI đã bắt một đối tượng trước đây từng làm nhà thầu cho Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ từ hồi tháng Tám năm nay và đang điều tra nghi vấn người này ăn trộm một số dữ liệu "tuyệt mật.

FBI bat nha thau cua tinh bao My, nghi an cap bi mat quan trong - Anh 1

Trụ sở Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ tại Fort Meade (Ảnh: AP)

Danh tính nghi phạm được xác định là Harold T. Martin III, New York Times cho biết người này là một nhân viên của Công ty Tư vấn Booz Allen Hamilton. Nếu là sự thật, đây sẽ là lần thứ 2 trong vòng 3 năm qua một nhà thầu từng làm cho công ty này đánh cắp thông tin mật thành công.

Loại bí mật bị đánh cắp được cho là một đoạn code máy tính "tuyệt mật", được chính NSA phát triển đề xâm nhập vào hệ thống máy tính của các chính quyền nước ngoài. Cơ quan điều tra đang tập trung xác minh xem người đàn ông này đã thực sự sở hữu đoạn mật mã trên hay không và liệu rằng đã bán hay tiết lộ cho tổ chức hay cá nhân nào khác hay chưa.

Thông tin này được xem là một nỗi xấu hổ đối với NSA vì đã để xảy ra tới 2 vụ việc như vậy chỉ trong vòng 3 năm qua. Được biết công ty Booz Allen chính là nơi làm việc trước đây của Edward Snowden.

Tuấn Ngọc (Theo Telegraph)