EVN ưu tiên tích nước các hồ thủy điện miền Nam và Tây Nguyên do đã vào cuối mùa lũ và lưu lượng nước về thấp...

Trong 9 tháng qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã bổ sung thêm 1.282MW nguồn điện cho hệ thống điện quốc gia; hoàn thành đóng điện 182 công trình lưới điện 110-500kV. Đồng thời, khởi công 150 dự án lưới điện truyền tải, các dự án cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo khác... Tổng giá trị đầu tư xây dựng ước đạt hơn 98 nghìn tỷ đồng, bằng 73,98% kế hoạch năm.

EVN uu tien tich nuoc thuy dien, phong chong bao lu - Anh 1

Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các công ty thủy điện rà soát, kiểm tra công trình, hồ, đập, nguồn điện dự phòng, theo dõi sát tình hình thủy văn, mưa lũ, lượng nước về hồ. (Ảnh minh họa)

Theo tính toán của EVN, trong tháng này, phụ tải của hệ thống có thể đạt tới 515 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất khoảng 28.250MW. Công suất khả dụng của hệ thống điện quốc gia khoảng từ 30.000 - 31.500MW chưa bao gồm nhiệt điện dầu.

Do đó, để đáp ứng đủ công suất cho nhu cầu phụ tải và có dự phòng điện, EVN sẽ khai thác hợp lý các nhà máy thủy điện để bảo đảm yêu cầu cấp nước hạ du và mục tiêu tích nước cuối năm. Ưu tiên tích nước các hồ thủy điện miền Nam và Tây Nguyên do đã vào cuối mùa lũ và lưu lượng nước về thấp; Khai thác cao các tổ máy nhiệt điện than và tua bin khí, nhất là các nhà máy nhiệt điện miền Nam. Đảm bảo vận hành an toàn lưới điện 220 - 500kV, nhất là đường dây 500kV Bắc - Nam để cung ứng điện cho miền Nam.

Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn, lưới điện và dự án cấp điện cho các xã đảo Lại Sơn, Hòn Nghệ (tỉnh Kiên Giang), EVN sẽ tiến hành hòa lưới phát điện tổ máy số 2 Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3; tổ chức nghiệm thu đóng cống phục vụ tích nước Thủy điện Trung Sơn...

Đặc biệt, nhằm đối phó với mưa bão, lũ lụt, EVN tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, các nhà máy thủy điện chủ động chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống bão lụt, phương án bảo vệ và vận hành an toàn hồ chứa để đối phó kịp thời với các diễn biến bất thường của thời tiết./.

Chung Thủy/VOV-Trung tâm Tin