Cùng với việc tập trung khắc phục sự cố lưới điện do mưa lũ gây ra tại miền Trung, EVN đã yêu cầu các nhà máy thủy điện trực thuộc tuân thủ các quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa và thực hiện xả điều tiết theo chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN địa phương.

EVN cho biết hiện một số địa bàn thuộc các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị bị ngập úng, gây ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện phân phối. Do đó, điện lực địa phương đã cắt điện để bảo đảm an toàn cho nhân dân và ngay khi nước rút đã từng bước khôi phục sự cố.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, tính đến 17h ngày 3/11 vẫn còn 32 trạm biến áp (TBA) phân phối bị mất điện thuộc huyện Hương Khê và 10 xã bị mất điện. Hiện đã cấp điện trở lại cho khư vực trung tâm của 9 xã.

Điện lực Quảng Bình cho biết hiện vẫn còn 14 TBA phân phối trên địa bàn chưa khôi phục cấp điện thuộc các khu vực nằm trong vùng ngập nước, xa trung tâm trên địa bàn các huyện: Lệ Thủy (3 trạm), Tuyên Hóa (5 trạm), Quảng Trạch (3 trạm), Bố Trạch (3 trạm). Ước công suất không cung cấp được khoảng 0,11/90 MW (0,12%).

Công ty Điện lực Quảng Trị cho biết hiện nay tỉnh Quảng Trị vẫn còn có 30 TBA phân phối bị sự cố. Hiện chỉ còn 7 TBA phân phối thuộc xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong chưa khôi phục cấp điện với tổng công suất khoảng 0,22/62 MW (0,36%).

EVN cho biết, mưa lớn đã gây lũ trên các lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, sông Côn - Hà Thanh, sông Ba, sông Đồng Nai. Hiện EVN đã vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện Sông Bung 4, Sông Tranh 2, Vĩnh Sơn A, sông Ba Hạ, An Khê, Đơn Dương và Đại Ninh theo thẩm quyền ban hành lệnh vận hành giảm đón lũ và chỉ đạo của các Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, tỉnh Phú Yên, tỉnh Gia Lai và tỉnh Lâm Đồng.

Trong quá trình vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện, các công ty thủy điện thuộc EVN đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tuân thủ theo các quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa và thực hiện xả điều tiết theo chỉ đạo của các Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn địa phương.

Hiện nay EVN đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, theo dõi sát diễn biến mưa lũ và tình hình thủy văn, lượng nước về các hồ thủy điện, ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra, khẩn trương huy động lực lượng và phương tiện khắc phục các sự cố lưới điện, đảm bảo cấp điện an toàn và nhanh nhất cho các phụ tải bị ảnh hưởng, các trạm bơm tiêu úng, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn cho người và thiết bị.

Toàn Thắng