(ANTĐ) - UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN Hà Nội) nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc triển khai quá chậm tiến độ Dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở Văn Quán tại đường Nguyễn Khuyến, phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Dù vậy, TP Hà Nội cũng chấp thuận gia hạn, để EVN Hà Nội tiếp tục được triển khai dự án nói trên nhưng phải hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư của dự án trong quý IV-2012. Trường hợp EVN Hà Nội không hoàn thành đúng thời hạn quy định, TP Hà Nội sẽ thu hồi dự án và giao đơn vị khác thực hiện theo quy định.

UBND TP cũng lưu ý, EVN Hà Nội không được chuyển cho đơn vị khác thực hiện dự án khi chưa được UBND TP chấp thuận. Đồng thời, phải thực hiện nghĩa vụ tài chính của dự án theo đúng các quy định hiện hành và đảm bảo việc triển khai dự án không bị gián đoạn và không được giảm năng lực thực hiện trong mọi trường hợp. UBND TP Hà Nội cũng nghiêm cấm EVN Hà Nội huy động vốn để triển khai dự án không đúng quy định của pháp luật dưới mọi hình thức.

Dự án bất động sản của EVN Hà Nội được gia hạn trong bối cảnh Chính phủ đã yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước phải thoái vốn khỏi các lĩnh vực, dự án kinh doanh trái ngành nghề chính. Yêu cầu này xuất phát từ thực tế một số tập đoàn, tổng công ty đã thành lập các công ty con đầu tư vào những lĩnh vực ngoài nhiệm vụ chính được giao, nhưng lại kiểm soát thiếu chặt chẽ làm phân tán nguồn lực, ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp...

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) không tiếp tục thực hiện Dự án Tổ hợp khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại, công viên giải trí và Tháp Dầu khí tại xã Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội) để tập trung nguồn lực cho hoạt động của ngành, nghề kinh doanh chính.

Chính Trung