Ngày 20/10, tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại Brussels (Bỉ), lãnh đạo EU cảnh báo sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt Nga nếu nước này không dừng các cuộc không tích tại Aleppo, Syria.

EU doa tang cuong trung phat Nga vi Syria - Anh 1

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Ảnh: AFP)

AFP dẫn dự thảo tuyên bố chung của EU cho biết: “EU lên án mạnh mẽ các vụ tấn công của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các đồng minh đặc biệt là Nga vào dân thường ở Aleppo” đồng thời kêu gọi “chấm dứt ngay lập tức chiến sự” đang diễn ra ở đây.

“EU đang xem xét tất cả mọi lựa chọn bao gồm các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân và thực thể ủng hộ chế độ (của Tổng thống Bashar al-Assad) nếu các hành động tàn bạo hiện nay vẫn tiếp tục”, tuyên bố viết.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng cho rằng Nga đang làm suy yếu EU và khối này cần phải thống nhất chính sách đối với Moscow.

Nga không chỉ có những hành vi “vi phạm không phận, tung các thông tin sai, tiến hành các cuộc tấn công mạng mà nước này còn can thiệp vào tiến trình chính trị ở châu Âu và xa hơn nữa. Với những ví dụ trên, rõ ràng chiến lược của Nga là nhằm làm suy yếu EU”, Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh EU Donald Tusk nói.

“Hành động của EU chỉ đơn giản là phản ứng lại các động thái từ phía Nga. Tất nhiên, EU luôn sẵn sàng tham gia đối thoại miễn là chúng không gây hại tới giá trị và nguyên tắc của khối”, ông Donald Tusk nói thêm.

EU doa tang cuong trung phat Nga vi Syria - Anh 2

Tình hình chiến sự ngày càng căng thẳng ở Aleppo do bất đồng giữa Nga và Mỹ. (Ảnh: AFP)

Hội nghị thượng đỉnh của EU nhóm họp trong hai ngày 20 -21/10/2016 nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng người di cư, cách tiếp cận đối với Nga, cách giải quyết bất đồng liên quan tới Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện với Canada (CETA) trong bối cảnh Nga vừa tiến hành mở rộng lệnh ngừng bắn ở Aleppo lên 11 tiếng để tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Thu Giang