Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cáo buộc Mỹ cấp thêm nhiều vũ khí cho các tay súng người Kurd tại phía Bắc Syria trong tuần này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, Mỹ đã cấp thêm nhiều vũ khí cho các tay súng người Kurd tại phía Bắc Syria trong tuần này. Cụ thể, ông Erdogan cho rằng, Washington đã giao hai máy bay trang bị vũ khí cho nhóm mà Ankara gọi là khủng bố.

Erdogan to My cap vu khi cho chien binh nguoi Kurd o Syria - Anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu tại Đạ hội đồng LHQ ở New York hôm 20/9/2016 (Ảnh Reuters)

Ông Erdogan đưa ra nhận định trên trong một bài phát biểu tại New York hôm 22/9. Thông tin này có khả năng sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Washington về việc Mỹ ủng hộ lực lượng YPG người Kurd trong các chiến dịch chống lại các tay súng thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện là một phần của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu chống lại IS, tuy nhiên Ankara xem YPG, một nhánh vũ trang của đảng người Kurd tại Syria PYD, là một cánh tay của PKK. Theo Thổ Nhĩ Kỳ, PKK là một phong trào "khủng bố"trong cuộc chiến tranh ly khai bên trong quốc gia này.

"Các bạn không thể tiêu diệt IS bằng YPG và PYD, bởi vì họ cũng là các nhóm khủng bố", ông Erdogan phát biểu trên đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ.

"Cách đây hai ngày Mỹ đã gửi hai máy bay trang bị vũ khí tại Kobani cho các nhóm khủng bố này", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Ông cho biết thêm, ông đã đề cập đến vấn đề này với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 21/9.

Mỹ - quốc gia coi YPG là một đối tác chiến lược chính trong cuộc chiến chống IS tại Syria - đã cấp vũ khí cho các nhóm này tại thị trấn Kobani - nơi có đông người Kurs sinh sống vào năm 2014. Ông Erdogan khẳng định rằng, một nửa số vũ khí mà Mỹ gửi cho các tay súng người Kurd đã bị các chiến binh IS chiếm giữ.

NM (Theo Reuters)

NM (Theo Reuters)