Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thừa nhận rằng, binh lính nước này vào lãnh thổ Syria để lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Tờ Hurriyet hôm 29/11 đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thẳng thừng tuyên bố rằng, binh lính nước này vào lãnh thổ Syria để lật đổ Tổng thống Bashar al- Assad .

Erdogan thang thung noi vao Syria de lat do Tong thong Assad - Anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thẳng thừng tuyên bố rằng, binh lính nước này vào lãnh thổ Syria để lật đổ Tổng thống Assad . (Ảnh AP)

"Chúng tôi đã vào Syria để chấm dứt sự cầm quyền của ông al-Assad. Chúng tôi không vào quốc gia này vì bất cứ lý do nào khác", tờ Hurriyet dẫn lời ông Erdogan cho hay.

Ông Erdogan còn cho biết, Ankara không tuyên bố chủ quyền lãnh thổ trên đất Syria và chỉ muốn tìm kiếm công bằng tại quốc gia này.

"Vì sao chúng tôi vào (Syria) ư? Chúng tôi không tới đây để chiếm đất của Syria. Vấn đề là nhằm cung cấp cho những chủ sở hữu thật sự của họ. Đây là lý do khiến chúng tôi ở đó để thiết lập công bằng", ông Erdogan nhấn mạnh.

Ông Erdogan cũng khẳng định rằng, Ankara đã chịu đựng rất lâu, nhưng cuối cùng buộc phải tiến vào Syria phối hợp với Quân đội Syria Tự do (FSA) để chấm dứt tình trạng đổ máu ở quốc gia, nơi mà "theo ước tính" của ông đã có gần 1 triệu người thiệt mạng. Trong khi đó, con số này theo ước tính của Liên Hợp Quốc vào khoảng 400.000 người.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch quân sự mang tên Lá chắn Euphrates tại Syria vào ngày 24/8 để chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với sự tham gia của phe đối lập Syria kiểm soát thành phố biên giới Dzharablus miền Bắc Syria và tiếp tục tấn công về hướng Tây - Nam. Damascus đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích hành động can thiệp quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ là vi phạm chủ quyền lãnh thổ.

Thu An (Theo Press TV)