Sau khi bị liên tiếp các CLB V.League từ chối, tiền đạo có 2 dòng máu Việt Nam-Slovakia đã phải khăn gói về nước. Trong khi đó, những tưởng danh hiệu Quả bóng vàng năm nay sẽ khó thoát khỏi tay Huỳnh Kesley, nhưng với tiêu chí mới của BTC theo kiểu “chơi khó nhau”, chàng rể của Việt Nam gần như phải nói lời chia tay với giấc mơ Quả bóng vàng đầu tiên trong sự nghiệp.

Với bản lý lịch khá ấn tượng khi từng chơi cho đội U18 Slovakia và từng là thành viên của đội bóng nước Đức, CLB Nuremburg, cái tên Emil Lê Giang ngay sau khi tuyên bố muốn về đất mẹ để cống hiến tài năng, đã tạo ra cơn sốt với báo chí và người hâm mộ nước nhà.

Tuy nhiên, có về V.Leauge mới thấy, những lời quảng cáo trước đó về Emil chỉ là có cánh. Bản thân tiền đạo này cũng khẳng định thông tin anh được định giá lên tới 1 triệu USD là không chính xác.

Kesley gần như phải chia tay giấc mơ Quả bóng vàng.

Thực tế, sau khi được phép “biểu diễn” tài năng ở CLB đầu tiên là N.SG, trình độ của Emil theo đánh giá chỉ ở mức trung bình, không hơn nhiều các cầu thủ nội, chứ chưa thể so sánh với các ngoại binh.

Đã thế, thể hình không cao (cỡ 1m7), thể lực cũng không phải là điểm mạnh, Emil Lê Giang ngay lập tức sớm bị CLB N.SG từ chối. Thất bại trong cuộc thử việc đầu tiên, nhiều người đã sớm dự đoán Emil khó có cửa thử việc ở các CLB V.League và thực tế sự dự đoán này không sai chút nào.

Sau khi hành quân ra Bắc, Emil ngay lập tức bị từ chối ở CLB Hà Nội của bầu Kiên, chỉ sau 2 ngày thử việc tại đây. Trình độ của Emil còn kém xa những Công Vinh, Thành Lương…chứ để cạnh tranh một vị trí chính thức trên hàng công với Timothy thì càng không có.

Dường như xác định khó có cơ hội ở CLB khác, Emil buộc phải khăn gói về nước vào ngày 17/4 tới vì thời gian của anh chỉ có khoảng 2 tuần ở Việt Nam. Như vậy là sau Lee Nguyễn, thêm một tài năng gốc Việt nữa đã bị V.League từ chối.

Trước đây 3 năm, người em ruột của Emil là thủ môn Patrick Lê Giang, cũng đã phải nói chia tay sau khi thử việc thành công trong màu áo U22 Việt Nam. V.League đang đòi hỏi quá cao hay giải đấu này không phải là mảnh đất dụng võ với các cầu thủ Việt kiều?

Chưa ai lý giải rõ điều này, chỉ có điều sau khi Lee Nguyễn bị V.Leauge “hắt hủi”, đang chơi cực kỳ ấn tượng tại giải Mỹ. Nếu như Emil Lê Giang không có cơ hội được chơi cho V.League vì chưa đủ đẳng cấp thì một cầu thủ nhập tịch đã được thừa nhận tài năng là Huỳnh Kesley có thể sẽ không được trao giải Quả bóng vàng năm nay khi BTC đưa ra tiêu chí là phải chọn cầu thủ chơi cho ĐTQG.

Với việc rất khó tìm ra gương mặt nào nổi bật để trao giải thưởng năm nay, giải thích vì sao BTC giải lần đầu đưa vào danh sách ứng cử các cầu thủ nhập tịch. Hai cầu thủ nhập tịch Huỳnh Kesley và Nguyễn Hoàng Helio có mặt trong danh sách đề cử bởi trong năm qua hai cầu thủ này đã chơi rất tốt.

Huỳnh Kesley giúp Sài Gòn FC thăng hạng, còn Nguyễn Hoàng Helio cũng có công trong chức vô địch V-League của SLNA. Năm nào cũng vậy, việc chọn ra gương mặt được đánh giá cao nhất để trao giải thưởng Quả bóng vàng luôn là câu chuyện “đãi cát tìm vàng” của BTC.

Năm nay, BTC cuộc thi quyết định “phá lệ” khi đưa vào danh sách ứng cử các cầu thủ nhập tịch. Với sự thay đổi lớn này, gần như chắc chắn giải thưởng năm nay sẽ khó thoát khỏi các anh chàng “Tây” mang họ Việt.

Trong 2 gương mặt ngoại binh nhập tịch, Huỳnh Kesley là ứng viên sáng giá nhất của Quả bóng vàng năm nay và hoàn toàn xứng đáng nếu được trao giải. Tuy nhiên thật tréo nghoe, BTC giải thưởng Quả bóng vàng lại thông báo tiêu chí quan trọng để bầu chọn các Quả bóng vàng, bạc và đồng là phải thi đấu xuất sắc trong màu áo ĐTQG.

Với thông báo này, coi như cơ hội của các ngoại binh nhập tịch như Huỳnh Kesley Alves, Nguyễn Hoàng Helio đã chấm dứt vì trong năm 2011, hai cầu thủ này không được VFF gọi vào ĐTQG hay ĐT U23 QG lần nào. Điều đáng nói là nếu chỉ đặt tiêu chí các cầu thủ chơi cho ĐTQG, thì cũng chẳng ai xứng đáng được trao giải Quả bóng vàng năm nay.

Song Ngư