Em thử máu và định lượng beta hCG trong máu của em là 123.4, BS bảo em có thai. Tới ngày trễ kinh thứ 14 em đi siêu âm lại nhưng vẫn chưa thấy thai trong tử cung.

Chào Yến Linh,

Beta-hCG là một chất do nhau thai tiết ra, beta-hCG thường dùng để chẩn đoán có thai khi trễ kinh. Đây là một xét nghiệm định lượng nên kết quả thường chính xác.

Bình thường nồng độ này sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 2 ngày trong vòng 40 ngày đầu tiên của thai kỳ. Khi nồng độ beta hCG > 2000 mUI/ml là phải thấy túi thai trong tử cung qua siêu âm đầu dò âm đạo.

Tuy chưa có dấu hiệu đau bụng hay ra huyết âm đạo, nhưng trường hợp của em cần được theo dõi qua xét nghiệm và siêu âm. Khi nghi ngờ, em cần làm lại xét nghiệm beta hCG sau 2 ngày để xem nồng độ beta hCG tăng giảm thế nào (bình thường nồng độ này sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 2 ngày trong vòng 40 ngày đầu tiên của thai kỳ).

Nếu sau 7 ngày mới tăng gấp đôi và không thấy túi thai trong buồng tử cung nhiều khả năng là thai ngoài tử cung (trong trường hợp dọa sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung beta hCG sẽ thấp hơn bình thường).

Em cần tái khám theo hẹn và chú ý những dấu hiệu bất thường (nếu có), em cần vào BV ngay em nhé!

Chúc em mọi sự bình an!

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.