“Đường về nhà” chỉ thực thà ghi lại chuyến hành trình trở về nhà của cô gái trẻ người Việt, vậy mà cũng đủ cuốn hút và truyền cảm hứng cho bao người đọc.

“Đường về nhà” là một cuốn sách nhật ký hành trình của Việt Nam được chấp bút bởi nhà báo trẻ Đinh Phương Linh, kể về quãng đường đạp xe từ Bắc Kinh về Hà Nội của một cô gái người Việt.

'Duong ve nha': Cau chuyen 'dien khung' truyen cam hung - Anh 1

“Không điên bây giờ thì sẽ già mất”

Đó là nhận định mà tác giả Đinh Phương Linh chia sẻ ngay từ những trang đầu tiên của cuốn sách, và có lẽ cũng trùng hợp là slogan tuổi trẻ của nhân vật chính có biệt hiệu Xu Điên. Ý niệm này biểu hiện rất rõ ràng qua từng câu chữ trong “Đường về nhà”, cũng như xuyên suốt những trạm dừng chân trên hành trình hơn ba ngàn cây số.

'Duong ve nha': Cau chuyen 'dien khung' truyen cam hung - Anh 2

Chuyến đi của Xu làm nhiều người sửng sốt và ngờ vực.

Ý định đạp xe từ Bắc Kinh về Hà Nội của Xu làm nhiều người phải sửng sốt xen lẫn ngờ vực. Một cô gái trẻ, một chiếc xe đạp, chặng đường dài băng qua đủ loại địa hình trong tiết trời rét mướt sắp sửa sang xuân, rốt cuộc tiềm ẩn những bất trắc nào, ai mà dám chắc được. Nhưng không biết có phải vì điên rồ liều lĩnh quá hay không mà ý định này lại khiến nhiều người phải bận tâm và hiếu kỳ đến vậy. Từ những bạn bè, người quen của Xu mà cô ấy nhắc tới trong câu chuyện, cho tới các độc giả đã cầm trên tay cuốn sách, ai cũng tò mò xem cô gái chớm ngoài đôi mươi này rốt cuộc có thể "điên" được bao lâu.

'Duong ve nha': Cau chuyen 'dien khung' truyen cam hung - Anh 3

Thực tế là Xu điên được trọn vẹn hành trình

Tôi cá là, trong lúc đọc sách, không ít người thi thoảng không nén được mà buông câu kêu trời: “Ôi cái cô Xu này, cô ta khùng quá đi mất!”. Thế mà người ta vẫn đọc, thích thú đọc tới tận dòng chữ cuối cùng.

Xu điên, Xu liều lĩnh, song không phải cái điên cái liều theo kiểu gàn dở. Đấy là cái sự điên rất thú vị, đầy tính trải nghiệm và thách thức chính mình. Cô ấy chỉ muốn tận hưởng tuổi trẻ “hoang dại” của mình theo kiểu chẳng giống ai thôi mà. Có lẽ ít nhiều đó còn là một sự tu tập cho bản thân. Tôi đoán vậy.

Đi, nghe và kể …

'Duong ve nha': Cau chuyen 'dien khung' truyen cam hung - Anh 4

Ngoại trừ ý định đạp xe hơn ba ngàn cây số điên khùng của nhân vật chính, thì xem chừng “Đường về nhà” không còn điểm nào đao to búa lớn. Vì là một cuốn nhật ký hành trình, cho nên bạn không thể đòi hỏi quyển sách này phải có kết cấu chương hồi, cao trào, thắt nút, mở nút theo kiểu tiểu thuyết hay truyện ngắn. Điểm cuốn hút lớn nhất của cuốn sách chính là những mẩu chuyện mà Xu lượm lặt được dọc đường.

'Duong ve nha': Cau chuyen 'dien khung' truyen cam hung - Anh 5

'Duong ve nha': Cau chuyen 'dien khung' truyen cam hung - Anh 6

Cảnh đẹp, những người bạn, những câu chuyện và món ăn ngon là thu hoạch lớn nhất của Xu sau chuyến đi

Cô gái trong cuốn sách là một người hiếu kỳ, thế nên chuyện gì cũng muốn tìm hiểu tới tận cùng. Theo như Xu chia sẻ, thì những người bạn, những câu chuyện, những thứ mắt thấy tai nghe trên đường và cả món ăn vùng miền nữa, đó là những thứ đáng giá mà cô có được sau chuyến đi.

Thi thoảng dọc đường đi, bất chợt một hình ảnh nào đó lại nhắc nhở Xu về một người, một chuyện trong ký ức. Có lúc là những người bạn cô quen ở Trung Quốc. Có lúc lại là kỷ niệm bồi hồi nhớ về mái nhà ở Việt Nam. Thế là cô nàng lại lan man kể về con người đấy, câu chuyện đấy, tự nhiên tựa như một cuộc chuyện phiếm giữa những người bạn.

Một câu chuyện truyền cảm hứng

Ban đầu, tôi khá đắn đo có nên đọc cuốn sách này hay không. Tôi lo là một cuốn nhật ký hành trình sẽ hơi khô khan khó đọc. Thì ra tôi đã nhầm. Chuyến đi thoạt nghe tưởng ghê gớm đáng sợ lại được kể bằng giọng văn nhẹ bẫng và rất điềm nhiên. Ngay cả khi miêu tả những đoạn đường khó đi nhất hay những tình huống trớ trêu nhất, ngòi bút Đinh Phương Linh cũng ít nhiều giảm đi sự căng thẳng cho người đọc.

'Duong ve nha': Cau chuyen 'dien khung' truyen cam hung - Anh 7

“Mình mang tâm lý vừa đi vừa chơi, gặp gỡ, thăm thú, nên cảm thấy thoải mái”, bản thân Xu Điên cũng chưa từng cảm thấy áp lực suốt dọc đường . Sau chuyến đi, cô gái trẻ tiếp tục niềm đam mê bất tận với xe đạp và những hành trình mới, ở Việt Nam cũng như băng qua những miền đất lạ.

Có thể nói “Đường về nhà” dù rất mộc mạc và giản dị một cách đáng yêu nhưng vẫn có khả năng truyền cảm hứng mãnh liệt. Ai đã đọc hết cuốn sách, nếu không phải muốn lên đường chinh phục những cung đường đầy thử thách, thì ít nhất cũng muốn một lần đánh cược, liều lĩnh và thử một lần “điên khùng” với tuổi trẻ của mình.

Ảnh: Xu Điên

Phong Kiều

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900