Phương châm gây quỹ của thôn Phú Phong (xã EaDrơng, huyện CưM’gar, tỉnh Đăk Lăk) là “Góp gió thành bão”, từ 1.000 đồng của mỗi hộ gia đình/ngày không lớn nhưng nhiều hộ cùng thực hiện trong nhiều ngày, nhiều tuần sẽ tạo nên nguồn quỹ lớn.

Duong nong thon duoc lam tu quy '1.000 dong' - Anh 1

Một con đường đang được nâng cấp, mở rộng

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua nhiều thôn, buôn trên địa bàn trên địa bàn huyện CưM’gar, tỉnh Đăk Lăk đã có nhiều cách làm hay và sáng tạo trong huy động sức dân làm đường giao thông nông thôn.

Nhờ đó, những con đường xuống cấp đã và đang được nâng cấp, mở rộng, góp phần làm cho diện mạo nông thôn mới ở địa phương ngày càng thêm khởi sắc. Thôn Phú Phong (xã EaDrơng) là một trong những “Điểm sáng” trong phong trào này.

Việc huy động một lúc số tiền lớn để xây dựng nông thôn mới là điều không dễ ràng. Từ thực tế đó, thôn đã đề ra chủ trương xây dựng quỹ “1.000 đồng”. Phương châm gây quỹ của thôn là “Góp gió thành bão”, từ 1.000 đồng của mỗi hộ gia đình/ngày không lớn nhưng nhiều hộ cùng thực hiện trong nhiều ngày, nhiều tuần sẽ tạo nên nguồn quỹ lớn.

Thôn đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân thông qua các chi hội - đoàn thể và tại các cuộc họp thôn. Với chủ trương đúng đắn, cộng với việc nhận thức được xây dựng nông thôn mới là phục vụ cho lợi ích của chính mình các hộ gia đình đã tích cực hưởng ứng tham gia.

Sau hơn 1 năm phát động xây dựng quỹ “1.000 đồng” thôn Phú Phong đã huy động được 45 triệu đồng. Từ số tiền này, thôn đã đầu tư nâng cấp và mở rộng các tuyến đường giao thông liên thôn, nội thôn, tạo điều kiện cho người dân lưu thông được thuận lợi. Không chỉ tiết kiệm 1.000 đồng/ngày khi làm đường bà con nhân dân trong thôn cũng sẵn sàng đóng góp thêm kinh phí để con đường được khang trang, kiên cố hơn…

Ông Nguyễn Hữu Xuân - Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Phú Phong cho biết: “Người dân trong thôn rẫy nương không nhiều nên việc huy động một lần rất khó. Thôn đã triển khai xây dựng quỹ “1.000 đồng”. Khi triển khai chúng tôi chỉ tổ chức 2 cuộc họp thì đã nhận được sự đồng lòng hưởng ứng của bà con. Hàng tháng, khi nộp tiền điện, bà con nộp thêm tiền quỹ “1.000 đồng”. Nguồn quỹ này, được ưu tiên đầu tư làm đường giao thông nông thôn. Toàn thôn, hiện có 5 con đường cần nâng cấp, sửa chữa, mỗi năm chúng tôi phấn đấu làm 2 - 3 con đường…”.

Ông Phan Xuân Thọ - Một người dân trong thôn nói: “Thôn triển khai xây dựng phong trào tiết kiệm “1.000 đồng” gây nguồn quỹ xây dựng nông thôn mới tôi thấy rất hay và sáng tạo. Việc đóng góp nhẹ nhàng cho người dân, mỗi ngày chỉ đóng góp 1.000 đồng thì ai cũng có thể thực hiện được chứ phải đóng một lần lên đến 500.000 - 700.000 đồng thì rất là khó…”.

Sau gần 10 ngày thi công, hiện nay 2 đoạn đường cấp phối có chiều dài hơn 550 m đã cơ bản được nâng cấp, mở rộng hoàn thành với chiều rộng mặt đường 5 m, trị giá khoảng 40 triệu đồng. Sau khi tuyến đường hoàn thành, bà con sẽ đóng góp thêm kinh phí để kéo điện chiếu sáng vào ban đêm, tạo điều kiện cho người dân đi lại, buôn bán, trao đổi hàng hóa được thuận lợi hơn, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn...

Đánh giá về việc xây dựng quỹ “1.000 đồng” của thôn Phú Phong, ông Đinh Hùng Quyền – Phó bí thư Đảng ủy xã EaDrơng nói: “Xây dựng quỹ “1.000 đồng” là cách làm sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới ở thôn Phú Phong. Mô hình này, đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhân dân trong thôn. Bởi việc đóng góp rất nhẹ nhàng và phù hợp với điều kiện của đa số bà con. Với cách làm này, những tuyến đường đã và đang được nâng cấp, mở rộng. Đảng ủy xã sẽ triển khai nhận rộng mô hình này ra các thôn, buôn khác trên địa bàn, nhất là những buôn đồng bào dân tộc thiếu số…”.