QĐND - Bạn tôi là một cán bộ ngành giao thông. Vừa rồi gặp anh, nhân lúc đang bức xúc với nhiều con đường ở quê “vừa làm xong đã hỏng”, tôi thẳng thắn bảo:

- Chẳng biết ngành giao thông các anh tổ chức làm đường thế nào, nhưng bao nhiêu con đường vừa làm xong đã hỏng. Dư luận rất bức xúc, cho rằng vì công trình bị “rút ruột” nhiều nên không bảo đảm chất lượng.

Nghe tôi nói vậy, bạn tôi có vẻ hơi cáu:

- Dư luận nghĩ thế chỉ đúng phần nhỏ. Nguyên nhân chính khiến đường nhanh xuống cấp không phải do bị “rút ruột” đâu. Lâu nay anh em tôi trong ngành giao thông rất bức xúc vì bị quy chụp như vậy.

Rồi bạn tôi bộc bạch: Nguyên nhân chính dẫn đến đường nhanh hỏng là ngày càng nhiều ô tô chở quá tải. Tuyến đường nào cũng có tiêu chuẩn trọng tải được phép lưu thông, tiền đầu tư làm đường cũng căn cứ vào tiêu chuẩn ấy. Nhưng thực tế khi đường làm xong, hầu như phương tiện nào cũng có thể đi. Đặc biệt, từ ngày Nhà nước cấm xe công nông thì các tuyến đường nông thôn càng nhanh hỏng vì ô tô trọng tải lớn hơn, lại chạy tốc độ cao nên khi phanh là mặt đường rất dễ bị sụt lún thành ổ gà, ổ voi, dù đó là đường bê tông hay trải nhựa. Bất cập nữa là lực lượng thanh tra giao thông ít, không đủ sức xử lý ô tô chở quá tải, trong khi CSGT và chính quyền sở tại lại thường “bỏ qua” vi phạm này. Đấy là chưa kể còn có tình trạng “bảo kê” cho ô tô chở quá tải, bởi không ít doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải là “người nhà” của các “sếp”…

Nghe bạn giãi bày, tôi mới “vỡ” ra rằng đường nhanh hỏng không hẳn là do bị “rút ruột”. Đúng là hằng ngày chúng ta vẫn thường gặp rất nhiều xe tải, xe ben lặc lè, thùng xe chất đất đá và vật liệu xây dựng cao như núi. Nhiều xe vì chở quá đầy mà làm đất, cát, đá, sỏi rơi vãi ra đường, thậm chí có xe còn bị nổ lốp, gãy trục… Và có một thực tế, lực lượng chức năng không mấy khi yêu cầu những chiếc xe chở quá tải này dừng để xử lý, đúng hơn là chỉ tuýt còi những chiếc xe lạ, còn “bỏ qua” những chiếc xe quen!

Xem ra, nếu không khắc phục triệt để tình trạng ô tô chở quá tải thì hệ quả đường vừa làm xong đã hỏng sẽ còn tiếp diễn...

Minh Huy