Bữa cơm gia đình gần đây đang dần trở nên hiếm hoi ở nhiều gia đình. Điều này đã góp phần làm gia tăng tỷ lệ nhiều loại bệnh tật.

Hiện nay, cuộc sống bận rộn, do nhu cầu công việc nhiều người phải làm việc nhiều giờ, quá giờ, thậm chí phải công tác xa nhà nhiều ngày, vì thế những bữa cơm gia đình với đầy đủ các thành viên trong nhà thường ít dần. Đứng ở góc độ dinh dưỡng, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, thiếu vắng bữa cơm gia đình đã góp phần làm gia tăng tỷ lệ nhiều loại bệnh tật

Bữa ăn gia đình mang lại rất nhiều lợi ích. Trước nhất là bữa ăn gia đình bảo đảm được chế độ ăn hợp lý giúp phòng chống bệnh tật. Từ khâu đi chợ, chọn lựa thực phẩm đến việc nấu nướng, những người nội trợ khéo léo trong gia đình có thể cung cấp những bữa ăn lành mạnh nhiều chất bổ dưỡng với chi phí hợp l í nhất.

Những bữa tiệc tùng, nhậu nhẹt hoặc những bữa ăn nhanh ở hàng quán với nhiều thực phẩm công nghiệp, thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không đảm bảo chất lượng luôn có hàm lượng cao những chất đường, muối, mỡ và phụ gia hóa chất độc hại, là nguyên nhân chính của căn bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư...

Các nhà nghiên cứu cho rằng trong xã hội hiện nay, khuynh hướng ăn ngoài đang gia tăng. Tần suất bữa ăn nhiều calori, ăn quá đà với những thức ăn công nghiệp có lượng đường, muối, mỡ cao đã góp phần quan trọng dẫn đến tăng cân và béo phì.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, nên duy trì một bữa cơm gia đình mỗi ngày không chỉ để gắn kết yêu thương với các thành viên trong gia đình mà còn giữ cho mỗi người có sức khỏe tốt nhờ ăn uống lành mạnh.