Theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức, Ursula von der Leyen, ông Donald Trump nên xem lại cách ứng xử với Nga do mối quan hệ với NATO không phải là “chuyện kinh doanh” và khối đồng minh cần có nền tảng vững chắc để chống lại Moscow trong vấn đề Ukraine và Syria.

Xuất hiện trên show truyền hình “Maybrit Illner” vào hôm 9-11, Bộ trưởng Ursula von der Leyen đã nhắn nhủ tân Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng, NATO coi trọng các giá trị hơn là thái độ ứng xử như làm kinh doanh.

“Những gì mà cố vấn của ông Trump nên nói với ông ấy là NATO không phải là một thương vụ kinh doanh. Đây không phải là một công ty. Tôi không rõ ông ấy đang coi NATO có giá trị như thế nào”, bà Leyen cho hay.

Duc de nghi ong Donald Trump chon Nga hoac NATO - Anh 1

Ông Trump có những phát ngôn thân Nga khiến nhiều đồng minh của Mỹ lo sợ

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã chỉ trích thậm tệ NATO khi cho rằng, khối quân sự này đã trở nên lỗi thời và thậm chí nên giải tán. Ông cũng cảnh báo rằng, nếu các đồng minh không đóng góp đủ theo cam kết, Mỹ sẽ không tiếp tục bảo vệ họ.

“Ông Trump nên nói rõ rằng, ông ấy về phe nào. Ông ấy sẽ chọn luật pháp, hòa bình và dân chủ hay không quan tâm đến những điều này. Những vấn đề về khủng hoảng Ukraine và Syria không nên bị loại bỏ khỏi bàn đàm phán với Nga”, bà Leyen nhấn mạnh thêm.

Vào hôm 9-11, trong bài trả lời phỏng vấn với BBC sau khi thắng cử, ông Trump cũng đã tỏ ra thận trọng hơn khi nhắc đến Nga: “Tôi không biết gì về ông Putin nhưng tôi nghĩ việc hòa thuận với Nga không phải là điều xấu”.