Ngày 20-21.3, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng luật với 7 dự án luật được đưa ra xem xét, trong đó có dự thảo Luật Công an nhân dân sửa đổi và Luật Sĩ quan quân đội nhân dân sửa đổi. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Đại tướng Phùng Quang Thanh - cho biết, Luật Sĩ quan quân đội nhân dân sửa đổi sẽ giúp giảm 3,1% cấp tướng so với luật hiện hành.

Hàm đại tướng hiện nay chỉ phong cho hai bộ trưởng Công an và Quốc phòng (ảnh minh họa).

Đề xuất thêm đại tướng cho Bộ Công an

Dự án Luật Sĩ quan QĐND sẽ bỏ quy định cấp quân hàm cao nhất là thiếu tướng đối với tổng giám đốc các Cty loại I, giảm bớt chức danh tham mưu trưởng. Như vậy, số lượng cấp tướng sẽ giảm 3,1%. Thời hạn tối thiểu 4 năm để được thăng hàm từ đại tá lên thiếu tướng; còn việc thăng hàm đối với cấp tướng trở lên sẽ không quy định thời gian.

Người đứng đầu bộ CHQS các địa phương: Hà Nội, cấp hàm cao nhất là trung tướng; TPHCM là thiếu tướng; 6 tỉnh (Đồng Nai, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thanh Hóa, Nghệ An) cấp hàm cao nhất là đại tá, các địa phương cấp hàm là thượng tá.

Dự án Luật CAND sửa đổi đề xuất quy định thêm một hàm đại tướng dành cho thứ trưởng thường trực kiêm Phó Bí thư Đảng ủy Công an TƯ. Đề nghị cấp hàm trung tướng cho giám đốc công an tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Giám đốc CA các địa phương: Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nghệ An, Thanh Hóa, Đồng Nai đề nghị cấp bậc hàm thiếu tướng cho giám đốc công an 6 tỉnh, thành này.

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đề nghị Chính phủ cho ý kiến liên quan đến sự “vênh nhau” giữa hàm thiếu tướng cho giám đốc công an 6 tỉnh, thành như Bộ Công an đề xuất, trong lúc quân đội vẫn chỉ giữ cấp đại tá cho người đứng đầu bộ chỉ huy quân sự tại đây.

“Vì nếu bên công an đề nghị như vậy thì bên quân đội cũng phải tính toán. Nếu không rất khó cho địa phương vì “sẽ vênh, do cả hai đều là ủy viên thường vụ. Nói ai quan trọng hơn ai cũng chưa biết thế nào” - ông nêu.

Tiếp tục nghiên cứu cải cách tiền lương lực lượng vũ trang

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, công an và quân đội là 2 lực lượng vũ trang, nhưng có nhiệm vụ khác nhau và tổ chức biên chế khác nhau nên cần tính phù hợp và tương ứng nhau.

Thủ tướng yêu cầu phải xem xét cụ thể và bám quyết định của Bộ Chính trị liên quan đến các lĩnh vực còn vênh nhau giữa hai dự án luật về lực lượng công an và quân đội.

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết, đề án cải cách tiền lương của lực lượng vũ trang đang tiếp tục nghiên cứu và phối hợp với Bộ Quốc phòng và các ngành liên quan xây dựng bảng lương và phụ cấp theo quân hàm.

Đại diện Ban Nội chính TƯ tại cuộc họp nhất trí tách lương ra khỏi việc phong hàm, cấp. Ông cho rằng, vừa qua có tình trạng không tách, nên dẫn đến những trường hợp phong hàm để đảm bảo lương, dẫn đến dễ dãi trong việc phong hàm.