Là một hòn đảo nằm ở phía Nam TP Móng Cái, đảo Vĩnh Thực sở hữu khung cảnh thiên nhiên còn khá hoang sơ, người dân trên đảo mộc mạc, thân thiện và hiếu khách… Đó là điều khiến du khách mong muốn một lần được đặt chân đến hòn đảo này.

Là một hòn đảo nằm ở phía Nam TP Móng Cái, đảo Vĩnh Thực sở hữu khung cảnh thiên nhiên còn khá hoang sơ, người dân trên đảo mộc mạc, thân thiện và hiếu khách… Đó là điều khiến du khách mong muốn một lần được đặt chân đến hòn đảo này.

Xuất phát từ bến tàu Mũi Ngọc, chỉ mất chừng hơn 10 phút đi xuồng cao tốc, chúng ta đã đặt chân lên đến đảo Vĩnh Thực. Hòn đảo này có diện tích tự nhiên khoảng 5.000ha bao gồm cả 2 xã đảo Vĩnh Thực và Vĩnh Trung. Thực ra, cách đây chỉ khoảng vài ba năm, khái niệm về phát triển du lịch trên hòn đảo này dường như vẫn là một điều gì đó khá mới mẻ, chưa được biết đến, mọi thứ đều mang tính tự phát. Đến tận bây giờ du lịch ở đây vẫn còn khá hoang sơ.

Du lich dao Vinh Thuc (Quang Ninh): Tiem nang dang duoc danh thuc - Anh 1

Lần này ra đảo, điều khá ấn tượng với chúng ta ngay từ khi bước chân xuống bến tàu Mũi Ngọc, đó là một chiếc cầu tàu du lịch tuy không được quy mô cho lắm nhưng khá xinh xắn dành cho khách du lịch mới được Công ty TNHH Phát triển kinh tế Ka Long đầu tư và đưa vào hoạt động cách đây chưa lâu. Đây cũng là đơn vị đang triển khai đầu tư một số hạng mục vào khai thác du lịch ở đảo Vĩnh Thực.

Từ bến tàu Vĩnh Thực, chúng ta lên xe điện dạo một vòng quanh đảo, không khí ở đảo thật trong lành, dễ chịu. Cuộc sống nơi đây thật yên bình, hai bên đường đi thỉnh thoảng chúng tôi lại bắt gặp bà con ngư dân đang ngồi gỡ lưới nhặt tôm, cá, ghẹ… thành quả sau một chuyến đi biển trở về. Thú vị hơn vào mùa hè, trên con đường quanh co lên ngọn Hải đăng Vĩnh Thực, cảnh đẹp vô cùng thơ mộng, một bên là hoa sim, hoa mua tím biếc, một bên là biển xanh thẳm. Cuối con đường là ngọn Hải đăng. Đây là một trong những ngọn hải đăng đầu tiên trên biển Việt Nam. Từ đây, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa bao quát được cả một vùng biển đảo. Ngọn hải đăng trên đảo Vĩnh Thực như một nét chấm phá, là điểm đến lý tưởng trong tour du lịch ra tham quan đảo.

Mặc dù hiện nay việc đi lại trên đảo đã thuận tiện hơn rất nhiều, song do cách biệt về địa lý, du lịch đảo Vĩnh Thực vẫn còn khá sơ khai, trên đảo chưa có nhiều dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi nên vẫn chưa thực sự thu hút được du khách. Hiện tại trên đảo có khoảng hơn chục hộ dân phát triển du lịch theo mô hình homstay.

Quả thực, như ai đó đã từng nhận xét du lịch đảo Vĩnh Thực vẫn như “hòn ngọc thô” chưa được mài dũa. Theo Đề án phát triển sản phẩm du lịch TP Móng Cái đến năm 2020, định hướng đến 2030 đã được phê duyệt, Móng Cái sẽ triển khai kêu gọi đầu tư sản phẩm du lịch phức hợp cao cấp đạt chuẩn quốc tế tại Vĩnh Thực – Vĩnh Trung. Hy vọng, với tiềm năng du lịch sẵn có, đảo Vĩnh Thực sẽ thu hút được các nhà đầu tư lớn đầu tư vào lĩnh vực phát triển du lịch. Tiềm năng du lịch của hòn đảo này đang dần được đánh thức./.