Đã có nhiều hộ gia đình chuyển đến sinh sống tại dự án Sun Square, tuy nhiên tại công trình này vẫn còn rất nhiều hạng mục chưa được thi công hoàn thiện, trong khi hệ thống PCCC của tòa nhà cũng chưa được cơ quan chức năng tiến hành nghiệm thu.

Ngay chính giữa nội đô trung tâm của thành phố Hà Nội, một trong những tuyến phố sầm uất thuộc địa phận quận Nam Từ Liêm. Tòa nhà Sun Square mọc lên (tọa lạc ngay tại vị trí số 21 Lê Đức Thọ, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Thăng Long làm chủ đầu tư, đang ngang nhiên bất chấp các quy định về an toàn lao động, an toàn về phòng cháy chữa cháy, chưa tổ chức nghiệm thu PCCC nhưng vẫn bàn giao nhà cho dân vào ở.

Du an Sun Square: Tiep tuc cho co quan chuc nang nghiem thu PCCC? - Anh 1

Dự án Chung cư Sun Square do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Thăng Long làm chủ đầu tư. Ảnh: PhapluatNet

Trên đây là những ý kiến, phản ánh của bạn đọc mà PhapluatNet đã đăng tải một số bài viết trong thời gian vừa qua. Để minh chứng cho những kiến nghị của mình là đúng, các hộ dân hiện đã chuyển đến sinh sống tại dự án Sun Square đã tố cáo chủ đầu tư Thăng Long qua việc đối chiếu với danh sách công bố kết quả rà soát, thống kê chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng cuối tháng 5/2017 vừa qua. Ngay chính tại công trình tòa nhà này, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội đã bêu tên cùng 79 công trình đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC.

Du an Sun Square: Tiep tuc cho co quan chuc nang nghiem thu PCCC? - Anh 2

Phía ngoài dự án Sun Square vẫn đang trong quá trình thi công ngổn ngang. Ảnh: PhapluatNet

Theo tìm hiểu được biết, dự án Sun Square là công trình tổ hợp chung cư, văn phòng, thương mại cao cấp gồm 5 tòa nhà được xây dựng trên khu đất có diện tích 15.500m2 với 9 khu chức năng, 2 khu văn phòng 17 tầng, chung cư có 2 block A và B cao 30 tầng, văn phòng 21 tầng, có 3 tầng hầm, diện tích mỗi tầng 5261m2.

Bày tỏ với PV về những quan ngại trong thời gian qua, nhiều người dân đã chuyển đến sinh sống tại tòa nhà này cho biết, trước đó đã có rất đông người dân do nôn nóng nhận nhà nên đã chuyển về đây sinh sống ngay cả khi các hạng mục vẫn còn tu sửa ngổn ngang. Mặc dù chủ đầu tư đã thực hiện bàn giao nhà theo cam kết nhưng khi các hộ về ở, nhiều hạng mục của tòa nhà chưa được hoàn thiện và đang trong giai đoạn thi công. Vừa ở lại vừa sửa, khoan đục gây ồn ào và nguy hiểm cho người dân sinh sống tại chung cư này.

Du an Sun Square: Tiep tuc cho co quan chuc nang nghiem thu PCCC? - Anh 3

Bên trong tòa nhà vẫn có công nhân làm việc. Ảnh: PhapluatNet

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, hệ thống PCCC tại tòa nhà chắc chắn chưa được nghiệm thu theo đúng quy định của pháp luật bởi từ khi họ chuyển đến sinh sống được một thời gian, nhiều hộ gia đình vẫn không nhận được bất kì thông báo nào liên quan đến nghiệm thu PCCC. Các hộ dân cũng mong ban quản lý tòa nhà, chủ đầu tư công trình nhanh chóng phối hợp với cơ quan Cảnh sát PCCC sớm hoàn thiện các hệ thống PCCC, có giấy tờ nghiệm thu PCCC theo quy định để cuộc sống sinh hoạt của họ được an toàn hơn.

Để xác minh và làm rõ những vấn đề phản ánh nêu trên, sáng 10/8, PV đã có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư dự án Sun Square. Trao đổi với PV, ông Trần Quang Mạnh – Trưởng ban quản lý tòa nhà cho rằng, dự án Chung cư Sun Square đến nay đã cơ bản hoàn thiện các hạng mục phòng cháy chữa cháy, chủ đầu tư cũng đã hoàn thiện trong phần lắp đặt và cũng đã tiến hành gửi hồ sơ lên phía cơ quan chức năng xin nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

Du an Sun Square: Tiep tuc cho co quan chuc nang nghiem thu PCCC? - Anh 4

Hệ thống tủ cứu hỏa chưa được lắp đặt hoàn thiện, tiêu lệnh chữa cháy cũng chưa có. Ảnh: PhapluatNet

Khi được hỏi về việc các hộ dân đã chuyển đến sinh sống giữa một đại công trường, hệ thống PCCC cũng chưa được nghiệm thu, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm liên quan đến an toàn lao động và an toàn cháy nổ là việc làm đúng hay sai. Ông Mạnh giải thích: “Đối với việc xây dựng hoàn thành kiến trúc tòa nhà, chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành xong. Như các anh thấy, phía bên ngoài tòa nhà vẫn chỉ còn lác đác các khu vực cảnh quan cây xanh, vỉa hè phía trước tòa nhà. Còn các khu vực hạ tầng kĩ thuật bên trong tòa nhà thì bên chủ đầu tư đã hoàn thiện xong. Trong thời gian qua, nói về việc cư dân chuyển đến sinh sống trong dự án còn thi công, chủ đầu tư không có chủ trương bàn giao nhà cho khách hàng khi các hạng mục phòng cháy chữa cháy chưa xong và chưa có các biên bản nghiệm thu xây dựng của tòa nhà.”

“Một số căn hộ do khách hàng yêu cầu chủ đầu tư bàn giao sớm cho họ chìa khóa để họ tiến hành sửa sang lắp đặt nội thất bên trong. Đối với việc các khách hàng có thể tiến hành ở được trong các căn hộ như thực tế công trường đang thi công hiện nay thì đối với pháp luật quy định là không đúng. Chúng tôi đã giao cho bên ban quản lý tòa nhà quản lý chặt việc này. Hiện nay, bên ban quản lý cũng rất đôn đáo kiểm tra nhắc nhở việc thi công của các nhà thầu, đơn vị thi công bảo đảm an toàn cho cư dân.” – Vị này khẳng định.

Trước đó, chiều 1/8, PV đã vào vai khách hàng có nhu cầu muốn mua nhà đến trực tiếp dự án Sun Square để tìm hiểu thông tin. Ngay bên ngoài khu vực tòa nhà là bảng hiệu được dựng lên rất hoành tráng với khẩu hiệu vô cùng thu hút khách tới mua nhà như: “mua căn hộ cao cấp, nhận nhà ở ngay”, “chỉ cần đóng 50% giá trị căn hộ”, “0% lãi suất vay mua nhà trong 12 tháng”. Cùng với đó là hoạt động thi công phía bên ngoài dự án vẫn đang được các công nhân gấp rút hoàn thiện, gạch đá, máy móc cùng nguyên vật liệu chất đống rất bừa bãi. Bên cạnh công trường đang thi công đã xuất hiện một số khu vực diện tích làm thương mại đã được cho thuê và đưa vào sử dụng như cửa hàng đồ uống Highlands Coffe đã có nhiều khách hàng đến sử dụng dịch vụ.

Du an Sun Square: Tiep tuc cho co quan chuc nang nghiem thu PCCC? - Anh 5

Đã có nhiều hộ gia đình chuyển đến sinh sống. Ảnh: PhapluatNet

Tiến sâu vào bên trong khu vực khuôn viên tòa nhà, nhiều công nhân, bảo vệ, người già trẻ nhỏ cùng hòa vào không khí tấp nập, khẩn trương thi công. Không khí sôi động của công trình đang biến cuộc sống sinh hoạt của các cư dân trở nên phức tạp, mất an toàn hơn rất nhiều. Tại các tầng, nhiều hộp phòng cháy chữa cháy vẫn chưa được lắp đặt hoàn thiện, tiêu lệnh hướng dẫn chữa cháy vẫn chưa thấy có.

Như vậy, đối với việc đẩy dân về ở, sống chung giữa một đại công trường đang thi công liệu có đúng quy định hay không? Chưa nói đến việc các hạng mục PCCC đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được Cảnh sát PCCC tiến hành nghiệm thu. Liệu cuộc sống sinh hoạt của các hộ gia đình đến bao giờ mới được đảm bảo an tâm để sinh sống ?

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV