Mới đây, trong buổi tiếp xúc cử tri, tại P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, nhiều cử tri đã có ý kiến không đồng tình với việc quy hoạch, xây dựng kho xăng dầu tại tổ dân phố 61, khu dân cư văn hóa biển Kim Liên vừa được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt.

Du an kho xang dau tai P. Hoa Hiep Bac: Can xem xet thau dao kien nghi cua nguoi dan - Anh 1

Sơ đồ quy hoạch kho xăng dầu tại Tổ dân phố 61, P. Hòa Hiệp Bắc.

Tại sao người dân phản đối dự án xây dựng kho xăng dầu tại P. Hòa Hiệp Bắc? Theo tìm hiểu, ngày 11-4-2016, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định số 2205 phê duyệt dự án xây dựng kho xăng dầu tại P. Hòa Hiệp Bắc. Dự án có tổng diện tích xây dựng 13.538m2, thuộc Tổ dân phố số 61 và số hộ nằm trong diện giải tỏa là 28 hộ. Kho xăng dầu này được lắp đặt 4 bồn chứa loại lớn, với sức chứa khoảng 17.000m3. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm định, giải tỏa đền bù đã bị người dân địa phương phản đối. Ông Đỗ Phú Tám - cán bộ hưu trí, trú tổ dân phố 64, P. Hòa Hiệp Bắc cho biết: 20 năm nay, người dân tại khu dân cư Kim Liên đã quá khổ vì khói, bụi từ nhà máy xi-măng Hải Vân. Người dân tin rằng, chính vì môi trường bị ô nhiễm nên nhiều người mắc phải căn bệnh ung thư phổi. Nay Nhà nước cho xây dựng kho xăng dầu giữa khu dân cư Kim Liên, một điều chắc chắn là môi trường sẽ bị ô nhiễm nặng hơn. Vì thế, người dân chúng tôi đề nghị UBND thành phố nên chuyển dự án này đến địa điểm khác. Trong trường hợp vẫn tổ chức triển khai, nên giải tỏa, bố trí nơi ở mới cho người dân...

Ông Nguyễn Ư, trú tổ 63, P. Hòa Hiệp Bắc cho biết: Dự án kho xăng dầu được xây dựng trong khu dân cư Kim Liên có quá nhiều bất cập. Xăng dầu là chất độc hại, dễ bốc hơi nhưng được xây dựng sát vách với một số nhà dân nên nguy cơ nhiễm độc đối với người rất cao. Hơn nữa, kho xăng dầu tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Vì thế, người dân chúng tôi không đồng tình với chủ trương này. Cùng quan điểm, ông Phạm Bá An - Tổ trưởng dân phố số 64, Hòa Hiệp Bắc, cho biết: Người dân tại Kim Liên đã quá khổ vì ô nhiễm. Vì thế, chỉ mong Nhà nước chuyển địa điểm xây dựng kho xăng dầu đi nơi khác, để cho người dân nơi đây được bình yên...

Du an kho xang dau tai P. Hoa Hiep Bac: Can xem xet thau dao kien nghi cua nguoi dan - Anh 2

Một số người dân bày tỏ ý kiến phản đối xây dựng kho xăng, dầu.

Ông Nguyễn Tấn Đức - Tổ trưởng tổ dân phố 61, cho biết: Sau khi nghe các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương công bố 28 hộ dân thuộc tổ 61, Hòa Hiệp Bắc nằm trong vùng quy hoạch để xây dựng kho xăng dầu, 26/28 hộ dân bày tỏ ý kiến phản đối dự án và không cho cán bộ đo đạc diện tích đất, vật kiến trúc... Theo Báo cáo số 06, ngày 26-9-2016 của HĐND P. Hòa Hiệp Bắc, việc người dân không đồng tình với dự án này có 2 lý do: Kho xăng dầu nằm trong lòng khu dân cư sẽ gây ô nhiễm môi trường, nhất là khi xuất, nhập hàng sẽ phát tán mùi hôi và các chất độc hại có trong xăng, dầu vào khu dân cư. Đồng thời, kho xăng dầu có trữ lượng quá lớn, khi xảy ra sự cố cháy nổ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của hàng ngàn hộ dân sống liền kề. Vì vậy, HĐND P. Hòa Hiệp Bắc đề nghị thành phố chuyển vị trí xây dựng kho xăng dầu. Trong trường hợp vẫn thực hiện việc quy hoạch, xây dựng kho xăng dầu tại tổ dân phố 61, P. Hòa Hiệp Bắc, các cơ quan chức năng cần giải tỏa toàn bộ nhân dân sống xung quanh kho xăng, cách kho xăng từ 100m đến 150m để tạo hành lang an toàn.

Theo chúng tôi, chủ trương xây dựng kho dự trữ xăng, dầu là việc cần thiết đối với thành phố, việc phải làm. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cần xem xét cách làm, sao vừa cho bảo đảm lợi ích của thành phố vừa đáp ứng đòi hỏi chính đáng của người dân trong khu vực, không thể vì dự án mà xem nhẹ vấn đề môi trường, sức khỏe và sự an toàn của người dân.

M.T