AFF Cup chỉ còn vài ngày nữa mới diễn ra nhưng ĐTVN vẫn rối tung, chưa tìm ra được bộ khung và một lối chơi hoàn chỉnh...

Chưa biết loại ai

HLV Miura từng khẳng định ông sẽ đưa ra quyết định loại cầu thủ nào ngay sau trận đấu với Malaysia, chốt danh sách 23 cầu thủ tham dự AFF Cup (1 cầu thủ dự bị). Thế nhưng, sau trận thắng người Mã tối qua, HLV người Nhật Bản lại đã lùi ngày chốt danh sách đến ngày 21/11, tức là chỉ 1 ngày trước khi AFF Cup diễn ra.

HLV Miura lý giải rằng, ông muốn trao cho các học trò thêm cơ hội để thể hiện mình, rằng ông lo sẽ có chấn thương… Thế nhưng, có một thực tế, quyết định loại ai, giữ ai lúc này với HLV Miura thực sự khó khăn.

ĐTVN chưa thể có bộ khung hoàn chỉnh

Trước đó, ĐTVN đã loại 5 cầu thủ vì những lý do khác nhau, giờ loại thêm 3 vị trí nữa (1 thủ môn và 2 vị trí khác). Nhìn vào cách sử dụng nhân sự của HLV Miura trong trận gặp Malaysia, có thể thấy ông thầy người Nhật Bản vẫn chưa đánh giá một cách chính xác nhất về thực lực của các học trò.

ĐTVN đã tập trung từ hồi tháng 9, là một trong những đội tập trung sớm nhất ở ĐNA. ĐTVN cũng đã có chuyến tập huấn Nhật Bản gần 1 tháng, đá giao hữu với 4 đội bóng nước ngoài và 2 “gà nhà” trong nước. Thời gian và số trận cọ xát như vậy là đủ để HLV Miura có thể chọn được bộ khung ưng ý.

Trả lời báo chí sau trận đấu với Malaysia tối qua, HLV Miura cho biết, ông đang thực sự khó khăn chưa biết chọn ai ở vị trí tiền vệ trung tâm: “Tấn Tài có kinh nghiệm, trong khi Hoàng Thịnh lại có sức trẻ. Tôi sẽ phải suy nghĩ nhiều để chọn ai ở vị trí này”.

Trong khi đó, trên hàng tiền đạo, việc có loại Công Vinh hay không với HLV Miura cũng đau đầu không kém. Với những gì đã thể hiện 4 trận giao hữu vừa qua, Công Vinh hoàn toàn có thể bị loại vì không đạt phong độ bằng những cầu thủ còn lại. Nhưng có lẽ HLV Miura sẽ nghĩ khác, bởi chân sút xứ Nghệ là một trong những cầu thủ có nhiều kinh nghiệm, lại biết cách tỏa sáng ở những thời điểm quan trọng (như quả đánh đầu giúp ĐTVN vô địch AFF Cup 2008 chẳng hạn).

Nếu Công Vinh không bị loại, thì Anh Đức, Hải Anh và Hồng Quân sẽ phải cạnh tranh 1 suất tham dự AFF Cup. Đó là điều không công bằng bởi những chân sút này đều thể hiện sự tiến bộ sau từng trận.

Quá trình chuẩn bị nước rút cho AFF Cup gần như đã hoàn thành, nhưng đội hình chính của ĐTVN vẫn chưa “lên khung”. Từ vấn đề nhân sự này, ĐTVN đã gặp phải nhiều khó khăn khác.

Chưa có bài tủ

Có cảm giác ĐTVN dưới thời HLV Miura luôn chơi bóng một cách đều đều, chưa có gì đặc sắc. Xuyên suốt từ trận giao hữu với Myanmar hồi tháng 7 và kết thúc là trận giao hữu với Malaysia tối qua, ĐTVN vẫn dùng lối chơi với sơ đồ tấn công 4-4-2 quen thuộc. Tuy nhiên, có trận thì ĐTVN tập trung đá 2 cánh, trận thì đá bổng, trận thì tấn công trung lộ. HLV Miura đang thử nghiệm lối chơi, khi trong tay có nhiều cầu thủ đa năng. Tuy nhiên, chơi nhiều lối chơi quá, đâm ra lại khiến nhiều người thấy lo bởi như thế chúng ta không có bài tủ.

Nhiều khó khăn phải đối mặt

Hãy nhìn Malaysia tối qua chơi phòng ngự phản công nguy hiểm như thế nào trong hiệp 1. Đội bóng này sử dụng những đường chuyền đơn giản, mỗi khi có bóng hàng tiền vệ bất ngờ dâng cao khiến tuyến phòng ngự đối phượng bị lúng túng. Nếu các chân sút của Malaysia tối qua dứt điểm tốt hơn, có thể họ đã ghi tới 4-5 bàn trong hiệp đầu tiên.

Như đã nói ở trên, từ việc chưa chọn ra được bộ khung, nên lối chơi của ĐTVN cũng thay đổi theo từng trận. Nghĩa là HLV Miura sử dụng những cầu thủ nào, sẽ chọn lối chơi hợp với sở trường cầu thủ đó.

Hậu quả là đến giờ ĐTVN vẫn chưa định hình được lối chơi rõ nét. Điều này càng được thấy rõ nếu so sánh ĐTVN hiện tại so với ĐTVN thời HLV Calisto.

Với những gì đã chuẩn bị và thể hiện trên sân, người hâm mộ cảm thấy lo lắng cho ĐTVN trong hành trình AFF Cup sắp tới. Chư thể có một ĐTVN mạnh về mọi mặt, HLV Miura buộc phải liệu cơm gắp mắm trong từng trận đấu một.

Theo Tinhhinh