Bộ ba Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường không chỉ chiếm lượng fan lớn ở ĐT Việt Nam, chính HLV Hữu Thắng thừa nhận bộ ba thuộc biên chế HAGL mang lại nhiều nét tươi mới.

DT Viet Nam: Da co mot Cong Phuong, Tuan Anh, Xuan Truong rat khac - Anh 1

Xuân Trường - Tuấn Anh là những nhân tố cực kỳ quan trọng trong sơ đồ chiến thuật HLV Nguyễn Hữu Thắng ở AFF Cup 2016. Ảnh: Đình Viên.

Sẽ là thiếu công bằng nếu nói thành công hay thất bại của ĐT Việt Nam phụ thuộc vào Tuấn Anh , Công Phượng, Xuân Trường. Bởi thực tế, HLV Hữu Thắng đang xây dựng đội bóng dựa trên sức mạnh của tập thể và sự đoàn kết. Tuy nhiên, không ai hết chính ông thầy xứ Nghệ hiểu rằng, giá trị của một ngôi sao, giá trị của cầu thủ có thể tỏa sáng giải quyết trận đấu bằng khoảnh khắc nhất định. Vậy nên, mỗi khi ba cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài về hội quân cùng ĐT Việt Nam thì sự rộn ràng, nét vui tươi là điều có thể đong đếm được trên sân tập cũng như các khán đài ở trận đấu giao hữu.

Khi ĐT Việt Nam hội quân tập trung tại TP.HCM, có lẽ cái tên được nhiều người chú ý nhất vẫn là “anh cả” tiền đạo Lê Công Vinh. Thế nhưng, CV9 chẳng là gì khi sự xuất hiện Tuấn Anh, Công Phượng và Xuân Trường từ Nhật Bản và Hàn Quốc trở về. Không chỉ các fan ở khu vực phía Nam, ngay sau khi ĐT Việt Nam tập huấn tại Hàn Quốc về Hà Nội. Bộ ba Tuấn Anh, Xuân Trường và Công Phượng vẫn rất hot với truyền thông và cả người hâm mộ.

Tuy nhiên, nếu ai đó khẳng định Tuấn Anh, Xuân Trường hay Công Phượng nổi lên là do “giá trị ảo” của truyền thông, mà không nhắc đến sự hiệu quả, thực tế từ chuyên môn thì chưa thật sự chính xác. Không ôn lại những kỷ niệm trước đó của Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường với lứa U19 Việt Nam hay U21 HAGL trên sân Mỹ Đình, Cần Thơ hay Thống Nhất nữa. Hãy nhìn thực tế, sau 1 năm “du học” ở nước ngoài Tuấn Anh, Công Phượng và Xuân Trường đang thật sự lớn, các em không chỉ lớn về chuyên môn mà còn lớn về cả tư duy.

Nhìn lại chiến thắng 5-2 của ĐT Việt Nam trước Triều Tiên trên sân Thống Nhất, việc Tuấn Anh – Xuân Trường đóng bộ đôi tiền vệ trung tâm giúp ĐT Việt Nam hoàn toàn nắm bắt thế trận trước đối thủ. Dù bị sức ép, thậm chí dẫn bàn trước nhưng ĐT Việt Nam vẫn ngược dòng thành công để làm nức lòng người hâm mộ bằng chiến thắng mãn nhãn. Đặc biệt, dấu ấn của Tuấn Anh và Xuân Trường cực kỳ lớn, pha sử lý đẳng cấp bằng cú xoay Compa, cứa lòng trong chân phải của “chàng nhô” giúp ĐT Việt Nam có bàn thắng san bằng cách biệt 1-1. Ở tình huống quyết định, không ai khác Xuân Trường là người có đường chuyền không thể chính xác hơn để Văn Thanh băng xuống ghi bàn 3-2 cho ĐT Việt Nam.

DT Viet Nam: Da co mot Cong Phuong, Tuan Anh, Xuan Truong rat khac - Anh 2

Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường đã và đang lớn rất nhanh trong màu ĐT Việt Nam. Ảnh: Đình Viên.

Không chỉ là người châm ngòi để mở ra chiến thắng cho ĐT Việt Nam, Xuân Trường có pha xử lý trên cả tuyệt vời và bàn thắng đến đúng với thương hiệu của Trường “híp”, cú ra chân đưa bóng về góc chữ A hạ gục thủ môn Triều Tiên. Sau 1 năm được cọ sát ở sân chơi châu Lục, Phượng, Trường và Tuấn Anh đã và đang lớn. Người ta không còn thấy một Công Phượng rụt rè, một Tuấn Anh lắp bắp hay một Xuân Trường lúng túng nữa khi tiếp xúc với truyền thông. Thay vào đó, cả ba đã trưởng thành và sẵn sàng gánh vác trọng trách của ban huấn luyện giao phó. Trả lời truyền thông mới đây Xuân Trường mạnh mẽ khẳng định , mình các đồng đội ở ĐT Việt Nam sẽ làm tất cả để hướng tới mục tiêu cáo nhất vô địch AFF Suzuki Cup 2016.

Không chỉ người hâm mộ, chính HLV Hữu Thắng cũng từng thừa nhận, bộ ba cầu thủ biên chế HAGL đang mang lại nhiều nét tươi mới trong lối chơi ĐT Việt Nam. Dưới triều đại HLV Miura, Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn, Văn Thanh,. ..vẫn chưa thể phát huy hết sức mạnh của mình. Thế nhưng, điều ấy đã và đang được ông thầy xứ Nghệ thay đổi và tận dụng triệt để sức trẻ và kinh nghiệm. Hữu Thắng hiểu rằng “chất quái” của Trường, Phượng, Tuấn Anh không thể sánh bằng Văn Quyết, Công Vinh, Trọng Hoàng, Thành Lương, Thanh Trung,... ở sân chơi Đông Nam Á khi chạm trán Thái Lan, Malaysia, Indonesia, nhưng ông hiểu khát khát khao, sức trẻ mà các em đang có thì ít ai sánh bằng. Vậy nên, tất cả chúng ta nên tự hào, nên hy vọng về một tương lai mới ở ĐT Việt Nam mang tên Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường.

Phương Nam - Thể thao Việt Nam | 13:00 08/11/2016