Sau khi bắt đáy 9 tháng trong phiên giao dịch cuối tuần trước, giá vàng tăng gần 1% trong phiên giao dịch ngày 28/11 bởi sự hạ nhiệt của đồng USD là Trái phiếu chính phủ Mỹ.

Giá vàng giao ngay tăng 0,9% lên mức 1.193,38 USD/ounce. Trước đó, có thời điểm giá vàng chạm ngưỡng 1.197,54 USD/ounce.

Dong USD ha nhiet, vang tang manh tro lai - Anh 1

Diễn biến giá vàng giao ngay trong 1 năm qua (Nguồn: CNBC)

Giá vàng giao sau đóng cửa trong sắc xanh ở ngưỡng 1.190,80 USD/ounce.

Dong USD ha nhiet, vang tang manh tro lai - Anh 2

Diễn biến giá vàng giao sau trong 1 năm qua (Nguồn: CNBC)

Trong phiên giao dịch ngày 25/11, giá vàng có thời điểm rơi xuống mức 1.171,21 USD/ounce – mức thấp nhất kể từ ngày 8/2.

Từ đầu tháng 11 tới nay, giá vàng giảm 7% bởi sự tăng vọt của đồng USD và lãi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ. Chính sách kinh tế của tân Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump – dự kiến sẽ thúc đẩy lạm phát, kéo theo sự tăng giá của các công cụ thanh toán như đồng USD và Trái phiếu chính phủ.

Vàng là loại tài sản không lãi suất nên sức hấp dẫn sẽ bị giảm đi khi lãi suất từ các kênh đầu tư khác như trái phiếu, cổ phiếu tăng. Bên cạnh đó, đồng USD tăng giá cũng khiến chi phí cơ hội khi nắm giữ vàng bằng đồng tiền này tăng.

Chỉ số đồng USD trong phiên giao dịch ngày 28/11 giảm 0,4% trong khi lãi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm nhẹ sau khi chạm đỉnh 16 tháng ở mức 2,417%.

Mặt khác, giá dầu cũng tác động tới giá vàng. Giám đốc chiến lược Hamza Khan của ING cho rằng nếu giá dầu giảm mạnh hoặc tiếp tục duy trì ở mức thấp, lạm phát sẽ không tăng nhanh như dự kiến. Điều này khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không thể thúc đẩy quá trình bình thường hóa lãi suất và đây là tín hiệu tích cực với giá vàng. Tuy nhiên, ông Khan nhận định rằng thị trường chứng khoán mới là đầu tàu dẫn dắt thị trường chứ không phải sự an toàn của vàng.

Một tin tốt với loại kim loại quý này là việc nhu cầu vàng chất lượng cao ở Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong gần 3 năm qua bởi ngân hàng trung ương nước này (PBOC) hạn chế vàng nhập khẩu.

Nhu cầu tại khu vực Đông Nam Á cũng tăng lên đáng kể bởi nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là thời điểm bắt đáy.

Quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới – SPDR Gold Trust – bán 0,73% lượng vàng nắm giữ trong phiên giao dịch ngày 25/11, giảm tổng lượng vàng nắm giữ xuống 885,04 tấn.

Giá bạc tăng gần 1% lên mức 16,68 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 1,5% lên mức 918 USD/ounce. Giá paladin tăng 1,2% lên mức 749,80 USD/ounce.