UBND tỉnh Đồng Nai đã bắt đầu tiến hành tổ chức công việc xây mới cầu Ghềnh (không tổ chức lễ khởi công). Ban Quản lý dự án đường sắt khu vực 3 cho biết hiện các phần việc được thực hiện song song nhằm không mất thời gian chờ đợi.

Khởi công xây mới cầu Ghềnh vào 1/4

Dong Nai: Bat dau xay moi cau Ghenh - Anh 1

Việc tháo dỡ cầu cũ đang được thực hiện để lấy mặt bằng xây dựng cầu mới. Ảnh: Báo Đồng Nai

Hiện tại, các hạng mục xây dựng cầu Ghềnh đang được triển khai đồng loạt. Các mũi thi công từ dưới sông đến trên cạn đều được huy động tối đa lực lượng. Các ngành chức năng của tỉnh cũng như TP. Biên Hòa đang nỗ lực phối hợp hỗ trợ cho các đơn vị thi công.

Theo Ban Quản lý dự án đường sắt khu vực 3, đến nay phần cầu xây mới đã được duyệt thiết kế xong. Dầm cầu đã được bắt đầu sản xuất. Theo thiết kế, cầu Ghềnh mới sẽ xây dựng 3 nhịp dầm thép dạng vòm cao 13 m, cầu được nâng cao lên khoảng 2,2 m, đáp ứng tĩnh không thông thuyền cấp 3. Trụ cầu được đúc bằng bê tông cốt thép. Cầu còn được thiết kế thêm phần đường bộ 2,4 m dành cho xe máy và xe đạp lưu thông 2 chiều.

Ban Quản lý dự án đường sắt khu vực 3 cho biết hiện tại, công tác tháo dỡ cầu cũ vẫn đang được tiến hành khẩn trương để bàn giao mặt bằng cho thi công cầu mới.

Dự kiến việc trục vớt, tháo dỡ các dầm cầu cũ cũng như dọn dẹp lòng sông hoàn thành vào khoảng ngày 10/4.

Theo kế hoạch, cầu Ghềnh mới sẽ được hoàn thành vào ngày 15/7.

Trước đó vào khoảng 11 giờ 30 ngày 20/3, chiếc tàu đẩy mang số hiệu SG-3745 đẩy xà lan SG-5984 chở theo khoảng 800 tấn cát đi từ tỉnh Tiền Giang đến TP. Biên Hòa. Khi đến khu vực chân cầu Ghềnh do thiếu quan sát nên đã để xà lan đâm trực diện vào trụ cầu số 2 làm sập 2 nhịp cầu Ghềnh.

Ngày 23/3, Thủ tướng Chính phủ có văn bản đồng ý giao Bộ Giao thông vận tải và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện việc khôi phục cầu Ghềnh theo lệnh khẩn cấp với kinh phí gần 300 tỉ đồng.

(Nguồn Báo Đồng Nai)

Share on Tumblr