Jose Mourinho và Donald Trump đều là những lựa chọn khó dự đoán cho United nhưng một người ở Anh, người còn lại ở xứ sở cờ hoa.

1. Sự lựa chọn của Donald Trump dù gây bất ngờ nhưng thể hiện được khát vọng về một sự thay đổi của nhiều người dân Mỹ. Họ đã chán những lời hứa hẹn về sự ổn định trong bối cảnh nước Mỹ đang mất dần vị thế độc tôn trên trường quốc tế bởi sự trỗi dậy của Nga và Trung Quốc.

Donald Trump va Mourinho: Khi nguoi ta muon khoi phuc su vi dai - Anh 1

Donald Trump và Mourinho đều mang trong mình kỳ vọng về việc khôi phục sự vĩ đại cho United.

Trong bối cảnh đó, lời hứa về việc lấy lại "sự vĩ đại" cho nước Mỹ đã đánh trúng vào tâm lý khát khao vị thế của một siêu cường của nhiều người vốn vẫn chưa kịp làm quen với sự trỗi dậy của những quốc gia khác tạo nên thế đa cực. Và Trump đã thắng nhờ vào những lời tuyên bố mạnh bạo thay vì chính sách "an toàn" mà Hillary Clinton đề ra.

2. Jose Mourinho đến United trong bối cảnh đội bóng đang dần mất đi vị thế của một ông lớn thời "hậu Ferguson". Những lựa chọn an toàn trước đó là David Moyes hay Louis Van Gaal được kỳ vọng sẽ xây tiếp từ di sản Sir Alex Ferguson để lại đều thất bại nặng nề.

David Moyes đến Old Trafford với hy vọng về sự ổn định giống cái cách ông duy trì Everton trở thành đội bóng chỉ đứng sau những "đại gia" ở Premier League. Nhưng Moyes có lẽ chỉ thích hợp để "duy trì" chứ không phải mang đến sự đột phá.

Louis Van Gaal được kỳ vọng sẽ tiếp nối truyền thống trao cơ hội cho những cầu thủ trẻ trở thành triết lý xuyên suốt trong lịch sử câu lạc bộ. Sự thực ông đã làm rất tốt khi giới thiệu những gương mặt đầy tiềm năng như Rashford, Lingard, Martial , Fosu-Mensah,... Vấn đề là người ta đòi hỏi Van Gaal phải tiếp thu cả lối chơi dưới thời Ferguson nữa mà quên rằng chẳng chiếc áo may sẵn nào có thể vừa khít phom người cả.

Khi những sự lựa chọn được đánh giá có thể mang đến sự an toàn là David Moyes hay Van Gaal đều thất bại, ban lãnh đạo M.U quyết định không tiếp tục tìm kiếm cách "ổn định" để đưa đội bóng trở lại vị thế cũ nữa. Họ chọn Jose Mourinho, người sẵn sàng phá tan truyền thống để xây dựng một "quỷ đỏ" mới.

3. United, đó là từ để phân biệt giữa hai đội bóng thành Manchester, đó cũng là từ để chỉ xứ sở cờ hoa. Ở đó đều có hai người đàn ông có tính cách rất đặc biệt. Trump bị nhiều người dân Mỹ coi là sẽ làm trái lại nhiều giá trị truyền thống như việc quay lưng với các nước đồng minh, thân cận hơn với Nga,...

Donald Trump va Mourinho: Khi nguoi ta muon khoi phuc su vi dai - Anh 2

HLV Mourinho là người có tính cách rất độc đáo và được đánh giá là trái ngược với "triết lý" của Man Utd .

Trong khi đó, Jose Mourinho cũng là người từng được dự báo từ trước là không hợp với triết lý mà Man Utd duy trì trong lịch sử. Ông không giỏi trong việc trao cơ hội cho những cầu thủ trẻ, Mourinho cũng chưa bao giờ là hiện thân của thứ bóng đá tấn công từng được Sir Alex Ferguson áp dụng tại Old Trafford.

Thế nhưng cả hai người đàn ông có tính cách mạnh mẽ ấy lại trở thành người đứng đầu United một cách đầy bất ngờ. Họ đến trong thời điểm United đang mất dần vị thế bởi sự trỗi dậy quá nhanh của cả những thế lực mới và cũ. Với Mourinho, ông sẽ phải đối phó với sự trở mình của Liverpool dưới thời Jurgen Klopp cũng như sức bành trướng của Manchester City dưới thời Guardiola.

Lựa chọn cả hai đều tiềm ẩn những nhân tố bất ổn. Trump được biết đến là kẻ bốc đồng và chẳng ai biết ông sẽ làm điều gì với vali hạt nhân. Còn Jose Mourinho cũng dễ tạo ra những cuộc chiến bên trong nội bộ. Tiêu biểu là vụ chỉ trích nữ bác sĩ Eva Carneiro hay gần đây nhất là Luke Shaw cùng Smalling.

Nhưng người ta vẫn phải lựa chọn họ khi đã chán ngấy lời hứa về chính sách "an toàn" để tìm về thuở hoàng kim. Trump trở thành tổng thống với lời hứa về việc khôi phục một United "vĩ đại". Jose Mourinho ngồi lên chiếc ghế huấn luyện của United với lời hứa về những danh hiệu.

Như Đạt (Theo Thể thao Việt Nam )