Ngày 22/9, phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở Philadelphia, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump tuyên bố nếu đắc cử vào tháng 11 tới ông sẽ làm việc cùng các nhà lập pháp để giảm học phí cho sinh viên đại học.

Donald Trump tuyen bo se giam hoc phi dai hoc neu tro thanh tong thong My - Anh 1

Tỷ phú Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn tuyên bố của tỷ phú Trump cho biết: “Nếu các trường đại học muốn được giảm thuế, họ sẽ phải giảm học phí”. Tuy nhiên ông không nói rõ sẽ điều chỉnh ngân sách liên mang như thế nào để có thể thay đổi học phí đại học.

Trước đó, đối thủ của ông là bà Clinton - ứng viên tổng thống đảng Dân chủ cũng đã đề xuất việc miễn học phí đại học và cao đẳng cho những gia đình có thu nhập bằng hoặc ít hơn 85.000USD/năm và sẽ miễn học phí cho các gia đình có thu nhập dưới 125.000USD/ năm vào năm 2021.

Theo số liệu từ Cục dự trữ liên bang Mỹ, tính từ năm 2012 đến nay, số sinh viên Mỹ còn nợ tiền học phí chính phủ đã tăng 24% lên đến 1,2 nghìn tỷ USD khiến nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp vẫn còn trong tình trạng mắc nợ trước khi học có việc làm.

Được biết, trong kết quả thăm dò mới nhất do Wall Street Journal cùng NBC News tiến hành từ ngày 16 – 19/9 thì bà Clinton hiện đang dẫn trước ông Trump 6 điểm với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 43% và 37%.

Thu Giang