Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ gặp một trong những người từng chỉ trích ông gay gắt nhất, ông Mitt Romney, trong quá trình xây dựng đội ngũ chuyển giao quyền lực của mình.

Donald Trump sap gap mot nguoi tung chi trich ong gay gat - Anh 1

Ông Trump và ông Romney từng nhiều lần chỉ trích nhau trong quá khứ (Ảnh: Reuters và AP)

Trong chiến dịch tranh cử, ông Romney từng gọi ông Trump là “kẻ gian lận” và “giả mạo”, trong khi ông Trump nói chê bai chiến dịch thất bại của ông Romney trước ông Obama năm 2012 là “tệ hại chưa từng có”.

Tính đến nay, ông Trump đã bổ nhiệm một số vị trí gây tranh cãi. Cụ thể: Ứng cử cho vị trí tổng chưởng lý là ông Jeff Sessions, người từng bị từ chối không được làm thẩm phán liên bang năm 1985 vì những hành xử phân biệt chủng tộc. Tướng Michael Flynn, tân cố vấn an ninh quốc gia, là người bị chú ý vì quan điểm gay gắt của ông với đạo Hồi.

Riêng hôm thứ Sáu, ông Trump phải giải quyết ba vụ kiện gian lận liên quan tới Đại học Trump của ông.

Cuối tuần này, ông Trump sẽ có mặt tại sân golf của mình ở New Jersey để tiến hành các cuộc gặp với những ứng viên tiềm năng.

Ông viết trên Twitter: “Sẽ làm việc cả cuối tuần để chọn ra những người đàn ông và phụ nữ tuyệt vời – người sẽ giúp nước Mỹ vĩ đại một lần nữa!”

Khi được hỏi về cuộc gặp với ông Romney, phát ngôn viên của tổng thống giai đoạn chuyển tiếp Sean Spicer nói với báo chí: “Tổng thống đắc cử muốn những người giỏi và sáng giá nhất để đưa đất nước tiến lên phía trước, dù đó là người ủng hộ ông hay không ủng hộ ông.”

Ông Spicer nói rằng ông Trump thường bắt đầu buổi trò chuyện bằng việc thu thập ý tưởng và suy nghĩ, rồi sau đó quyết định xem đó có phải ứng viên hứa hẹn.

“Cuộc trò chuyện với ông Mitt Romney chỉ là một cơ hội để lắng nghe ý tưởng và suy nghĩ của ông ấy,” ông Spicer nói.

Hồi tháng Ba, suy nghĩ của ông Romney rõ ràng là thù địch. Ông này từng nói rằng ông Trump không có “cả khí chất lẫn đầu óc để trở thành tổng thống”, cáo buộc ông Trump là người thù ghét phụ nữ và thiếu trung thực.

“Triển vọng về tương lai an toàn và thịnh vượng đang suy giảm nặng nề” khi ông Trump trở thành ứng viên, theo ông Romney. “Lời hứa của ông ta cũng vô giá trị như bằng cấp của Đại học Trump”.

Đáp lại, ông Trump chế nhạo ông Romne là kẻ thất bại.

Tuy vậy, phương tiện truyền thông cho rằng đôi bên đã thảo luận về vị trí thư ký nhà nước, mặc dù thị trưởng New York Rudy Giuliani mới là ứng viên sáng giá nhất.

Ngang Chuyên (Theo BBC)