Hai ứng viên tổng thống Mỹ 2016 đang chuẩn bị bước vào cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng và có thể sẽ quyết định ai sẽ là chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.

8h31:

Chủ đề tiếp theo là nhập cư. "Chúng ta cần một biên giới vững mạnh hơn. Hillary muốn mở cửa biên giới và đón hàng chục nghìn người tị nạn. Cử tri ở North Hampshire mà tôi gặp hôm qua đều nói rằng các chính sách của ông Obama và bà Clinton mang lại nhiều rắc rối. Tôi muốn xây dựng bức tường, củng cố biên giới", Tri Thức Trực Tuyến dẫn lời ông Trump cho biết.

Clinton nói rằng bà không muốn chia rẽ các gia đình, bà không muốn những người cha mẹ phải rời khỏi nước Mỹ trong khi con họ phải ở lại (vì sinh ra ở Mỹ).

Clinton nói rằng bà sẽ cải cách vấn đề người nhập cư. "Tôi ủng hộ thắt chặt an ninh biên giới nhưng nó hoàn toàn khác với những điều mà Trump đề xuất", bà Clinton nói. Trump cho rằng luận điểm của bà Hillary đồng nghĩa với việc người ta có thể "lôi đưa trẻ ra khỏi bụng mẹ khi thai đã 9 tháng" và việc đó là không thể chấp nhận được.

8h30:

Vấn đề phá thai

Donald Trump, Hillary Clinton buoc vao cuoc tranh luan cuoi cung - Anh 1

Ứng cử viên Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Nếu Tòa án Tối cao phủ nhận Roe v Wade, vụ kiện cho phép hợp pháp phá thai ở Mỹ, "nó sẽ là vấn đề của từng bang" và "mỗi bang sẽ ra một quyết định", Vnexpress dẫn lời ông Trump cho hay.

Clinton nói bà ủng hộ phụ nữ có quyền ra quyết định "khó khăn nhất, riêng tư nhất" này. Bà nhắc đến bình luận trước đó của Trump rằng một phụ nữ nên bị trừng phạt vì phá thai.

Người điều phối cuộc tranh luận lần này là nhà báo Chris Wallace của đài Fox News. Fox News vốn có xu hướng thân đảng Cộng hòa, vì vậy, ông Trump lần này sẽ khó có cơ hội chỉ trích người điều phối thiên vị bà Hillary như những lần tranh luận trước.

8h12:

Hillary Clinton cho biết, Tòa án tối cao là vấn đề trung tâm của cuộc bầu cử. Tòa án nên đứng về phía người Mỹ, thay vì các tổ chức hoặc cá nhân giàu có. Người mà cựu ngoại trưởng muốn đề cử phải là người đứng về người dân.

Cựu Ngoại trưởng cũng cho rằng Quốc hội có thể đồng ý hay không về người mà Tổng thống Obama đề cử, nhưng họ phải xúc tiến quy trình cân nhắc đề cử của ông Obama, Tri Thức Trực Tuyến đưa tin.

Donald Trump, Hillary Clinton buoc vao cuoc tranh luan cuoi cung - Anh 2

Hai ứng viên bước ra sân khấu chào khán giả. - Ảnh: Reuters

Theo Vnexpress, Trump công kích Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg, người từng gọi ông là một "tên lừa đảo " nhưng sau đó đã xin lỗi vì phát ngôn bất ngờ của mình về chính trị.

"Những thẩm phán mà tôi sẽ chỉ định, tôi đã nêu tên khoảng 20 người, họ sẽ phản đối phá thai và án tử", ông cho biết thêm. "Họ sẽ có xu hướng bảo thủ" và "họ sẽ bảo vệ Tu chính án thứ hai".

"Họ sẽ truyền tải hiến pháp theo cách mà những người sáng lập mong muốn và tôi tin rằng điều đó rất rất quan trọng", nhà tài phiệt New York nhấn mạnh.

8h10:

Câu hỏi đầu tiên: "Ông/bà muốn chứng kiến tòa án đưa đất nước chúng ta đến đâu và quan điểm của ông/bà về cách diễn giải hiến pháp?", theo Vnexpress.

8h00:

Hillary Clinton và Donald Trump bước ra sân khấu và bắt đầu buổi tranh luận. Lần này, họ cũng không bắt tay như phiên tranh luận trước.

Donald Trump, Hillary Clinton buoc vao cuoc tranh luan cuoi cung - Anh 3

Ông Trump mặc vest tối màu, Clinton mặc bộ suit màu trắng còn.

Chủ đề đầu tiên được đưa ra là về Tòa án Tối cao.

7h00:

Theo Vnexpress, Chris Wallace, người dẫn chương trình Fox News Sunday, sẽ là điều phối viên của cuộc tranh luận cuối cùng. Wallace từng ba lần đoạt giải Emmy ở hạng mục người dẫn chương trình xuất sắc nhất nước Mỹ. Ông nổi tiếng với phong cách chất vấn quyết liệt.

Donald Trump, Hillary Clinton buoc vao cuoc tranh luan cuoi cung - Anh 4

Chris Wallace, điều phối viên cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ. Ảnh: Wrap.

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và tỷ phú Donald Trump sẽ có hai phút để trả lời câu hỏi, từ lúc Wallace mở đầu mỗi phần tranh luận. Tiếp đọ, họ sẽ đưa ra các lập luận phản đáp đối thủ. Phần thời gian còn lại, Wallace sẽ mở rộng chủ đề phần tranh luận bằng những câu hỏi.

6h30:

Donald Trump, Hillary Clinton buoc vao cuoc tranh luan cuoi cung - Anh 5

Hội trường sẽ diễn ra cuộc tranh luận tổng thống Mỹ thứ ba. Ảnh: NYTimes

Hillary Clinton và Donald Trump bước vào cuộc tranh luận tổng thống Mỹ thứ ba, đồng thời là cuộc tranh luận cuối cùng vào 21h ngày 19/10, theo giờ miền Đông ở Bắc Mỹ (8h sáng 20/10 giờ Hà Nội), tại Đại học Nevada, thành phố Las Vegas, bang Nevada, Vnexpress đưa tin,

Cuộc tranh luận được chia làm 6 phần cho 6 chủ đề, mỗi phần kéo dài 15 phút. Wallace chọn các chủ đề tranh luận gồm chính sách nhập cư, các chương trình phúc lợi và nợ công, tòa án tối cao, kinh tế, chính sách ngoại giao và tình trạng sức khỏe cũng như khả năng của mỗi ứng viên để làm tổng thống.

Theo TTXVN, đảng Cộng hòa đang chớp lấy cơ hội từ vụ bê bối thư điện tử của bà Hillary Clinton nhằm tạo lợi thế cho ông Donald Trump trong cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng.

GIA BẢO

Video tin tức được xem nhiều:

Hai ứng viên bước ra sân khấu chào khán giả. Ảnh: Reuters

Tranh luận về phá thai
Nếu Tòa án Tối cao phủ nhận Roe v Wade, vụ kiện cho phép hợp pháp phá thai ở Mỹ, "nó sẽ là vấn đề của từng bang" và "mỗi bang sẽ ra một quyết định", Trump nói.
Clinton nói bà ủng hộ phụ nữ có quyền ra quyết định "khó khăn nhất, riêng tư nhất" này. Bà nhắc đến bình luận trước đó của Trump rằng một phụ nữ nên bị trừng phạt vì phá thai.