Đây là tiết lộ của một cố vấn an ninh cấp cao của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trước thềm cuộc gặp dự kiến giữa vị tỷ phú này với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại New York vào tuần tới.

Một cố vấn an ninh giấu tên của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tiết lộ, cuộc gặp vào tuần tới giữa ông Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể đánh dấu sự khởi đầu của các cuộc đàm phán nhằm thu hút sự hỗ trợ của Tokyo để chống lại việc Trung Quốc gia tăng tầm ảnh hưởng tại châu Á.

'Donald Trump gap Shinzo Abe de ban cach chong Trung Quoc' - Anh 1

Dự kiến cuộc gặp giữa ông Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ diễn ra vào ngày 17/11 (Ảnh: SNA Japan)

Những bình luận của ông Trump trong chiến dịch tranh cử, trong đó có việc yêu cầu Nhật Bản phải chi trả nhiều hơn để duy trì các lực lượng Mỹ trên đất của họ, đã khiến Tokyo lo ngại về tình trạng rạn nứt liên minh an ninh với Washington, trong khi đang phải đối mặt với một Trung Quốc đang ngày càng gia tăng tầm ảnh hưởng và một quốc gia Triều Tiên ngày càng hiếu chiến.

Tuy nhiên, một quan điểm cứng rắn hơn với Trung Quốc, và lời kêu gọi Nhật Bản đóng vai trò an ninh lớn hơn thông qua trục Trump - Abe sẽ phù hợp với chính sách diều dâu của ông Abe, trong đó có việc cho phép quân đội hoạt động ở nước ngoài tự do hơn.

Theo dự kiến, ông Abe sẽ gặp Tổng thống đắc cử Trump tại New York vào 17/11 tới trước khi tới Peru tham dự hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương.

Cố vấn an ninh giấu tên của ông Donald Trump chia sẻ với Reuters rằng, ông Trump muốn Nhật Bản "đóng vai trò tích cực hơn ở châu Á".

Quan chức này cho biết thêm, Thủ tướng Abe là nhân vật thích hợp duy nhất có thể thực hiện tốt vai trò này.

Trước đó, các chỉ hủy cấp cao của Hải quân Mỹ cho biết, họ sẽ hoan nghênh các cuộc tuần tra chung trên không và trên biển với quân đội Nhật Bản tại Biển Đông.

Thu An (Theo Reuters)