Đứng chân trên địa bàn khí hậu khắc nghiệt, mùa mưa kéo dài, đất đai khô cằn, nhưng Đồn BP Hồng Thượng, BĐBP tỉnh Thừa Thiên -Huế vẫn triển khai hiệu quả công tác tăng gia sản xuất.

Cán bô, chiến sĩ Đồn BP Hồng Thượng tăng gia chăm sóc vườn rau. Ảnh: Lan Anh

Từ bàn tay chăm sóc khéo léo của những người lính biên phòng, những luống rau, đàn gia súc, gia cầm đã sinh trưởng tốt; hình thành nên mô hình trang trại vườn, ao, chuồng phong phú về chủng loại, đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm cho cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, góp phần tạo cảnh quan đơn vị xanh, sạch, đẹp, nơi thư giãn lý tưởng cho cán bộ, chiến sĩ sau những ngày đi địa bàn trở về.

Xác định nâng cao đời sống cán bộ, chiến sĩ là một nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, Đồn BP Hồng Thượng đã đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất bằng những biện pháp cụ thể như: Lập quy hoạch quỹ đất tăng gia xung quanh đơn vị để bố trí khu trồng rau xanh, khu chăn nuôi, giao chỉ tiêu tăng gia cụ thể cho từng cán bộ, chiến sĩ. Đến nay, Đồn BP Hồng Thượng đã có một cơ ngơi tăng gia "hoành tráng" với một đàn gia súc gồm: 50 con bò, 30 con dê, trong chuồng luôn có 200-300 con gà, 8-10 con lợn, 6 ao cá, rau xanh, bầu bí đầy vườn. Với một cơ ngơi như vậy, nhưng ít ai biết rằng, để có được kết quả đó là cả một sự phấn đấu bền bỉ của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Hồng Thượng trong nhiều năm qua.

Thượng tá Nguyễn Minh Đức, Đồn trưởng Đồn BP Hồng Thượng cho biết: Khí hậu địa bàn nơi Đồn BP Hồng Thượng đóng quân rất khắc nghiệt. Mùa mưa kéo dài từ 4-5 tháng, dứt mưa thì trời nắng như đổ lửa, đất đai lại khô cằn. Trước đây, công tác tăng gia sản xuất của đơn vị "cầm chừng", mỗi kỳ giáp hạt, chỉ huy đơn vị phải "đau đầu", tất bật ngược xuôi để lo nguồn lương thực, thực phẩm, đặc biệt là nguồn rau xanh. Đây cũng là lý do khiến cấp ủy, chỉ huy Đồn BP Hồng Thượng hạ quyết tâm phải đẩy mạnh công tác tăng gia để đảm bảo nguồn thực phẩm tại chỗ. Để làm được, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã tổ chức Hội nghị dân chủ để lấy ý kiến đảng viên, cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị xem nên trồng cây gì, nuôi con gì và giao chỉ tiêu tăng gia cho từng tổ, đội, kể cả chỉ huy. Đồng thời, cử cán bộ xuống phòng Khuyến nông của huyện để nhờ hướng dẫn về kỹ thuật, con giống. Những ngày sau đó, tranh thủ ngày nghỉ, từ Ban chỉ huy đơn vị đến chiến sĩ đều ra vườn san ủi đất (đơn vị phải mua đất từ nơi khác đến đổ vào vườn). San ủi xong, đơn vị lại tổ chức họp, phân chia khu vực cho từng bộ phận, cá nhân tự giác đăng ký chỉ tiêu thi đua rồi đầu tư tiền làm giàn, căng nilông để che chắn... sương muối, mưa, chuẩn bị ủ phân, tro trấu tập kết trước 3-4 tháng, cây giống, đến vụ là có thể trồng ngay. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, trồng cây lâu niên, rau xanh, chăn nuôi phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, nên mỗi năm đơn vị đều vượt định mức rau, củ, quả cho cán bộ, chiến sĩ từ 120-150kg rau xanh các loại; mỗi năm thu được trên 3 tấn cá, 2-3 tấn thịt lợn, gà khoảng 200-300 con. Có thời điểm rau xanh nhiều, đơn vị ăn không hết, trong khi cụm bản A Reo, huyện Ka Lừm bên bạn Lào lại thiếu trầm trọng, đơn vị đã chở rau sang "viện trợ" cho bạn. Từ nguồn tăng gia sản xuất, mỗi năm đơn vị thu được 300-400 triệu đồng, đưa vào bữa ăn cho bộ đội mỗi ngày 2.000đồng/người và mua sắm được nhiều trang thiết bị phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày cho cán bộ, chiến sĩ.

Hương Mai

Email Print Góp ý