Vẫn luôn day dứt về một lời hứa với cố nhạc sĩ Thanh Tùng, hai học trò cưng của ông là nhạc sĩ Quốc Trung và Diva Thanh Lam sẽ tái hợp với nhau trong đêm tưởng nhớ người nhạc sĩ tài hoa này sẽ diễn vào cuối tháng 10 tại Hà Nội.

Doi cho su “tai hop” Quoc Trung - Thanh Lam - Anh 1

Con trai của Quốc Trung - Thanh Lam hứa hẹn làm nên chuyện

Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần 3 đã đi đến vòng chung kết. Nếu như ở vòng 1, cuộc thi diễn ra với những diễn biến dự đoán được thì ở vòng 2 và 3, nhiều diễn biến bất ngờ đã xảy ra.

Âm nhạc của nhạc sĩ Thanh Tùng là một làn gió mới cho nền âm nhạc Việt những năm 90 của thế kỷ trước. Đơn giản, mỗi tác phẩm của ông đều có sức sống mãnh liệt. Da diết mà triết lý, dung dị mà lãng mạn trong từng lời ca, giai điệu. Không những thế, ông là một trong số nhạc sĩ đặt những viên gạch nền móng cho dòng nhạc Pop Việt Nam.

Doi cho su “tai hop” Quoc Trung - Thanh Lam - Anh 2

Cố nhạc sĩ Thanh Tùng.

Có rất nhiều ca sĩ lựa chọn các tác phẩm của nhạc sĩ Thanh Tùng để thể hiện, nhưng với người hâm mộ, Diva Thanh Lam là trường hợp đặc biệt. Vì với Thanh Lam, ngoài bố đẻ là nhạc sĩ Thuận Yến, Thanh Tùng chính là người thầy lớn, có tầm ảnh hưởng trên con đường ca hát của mình. Chính những ca khúc của nhạc sĩ Thanh Tùng đã nâng đỡ tâm hồn âm nhạc của Thanh Lam và đưa tên tuổi của chị có chỗ đứng vững chắc trong làng nhạc Việt nhiều năm qua.

Không chỉ là người truyền tình yêu cho các ca sĩ, nhạc sĩ Thanh Tùng cũng là người thầy lớn hướng dẫn, chỉ bảo các nhạc sĩ thế hệ sau mình để họ có khát vọng và tình yêu dâng hiến cho nghệ thuật. Theo nhạc sĩ Quốc Trung, từ những ngày đầu bước đi trên con đường sáng tác âm nhạc, anh đã được chính người thầy Thanh Tùng dìu dắt, chỉ bảo tận tình. Chính vì vậy, nhạc sĩ Quốc Trung gọi Thanh Tùng là “người thầy lớn” dù ông không dạy anh một buổi học nào. Còn tác giả “Giọt sương trên mi mắt” cũng coi Quốc Trung như con cháu trong nhà, người mà ông có thể giãi bày những tâm sự từ âm nhạc đến tình yêu.

“Nhạc sĩ Thanh Tùng là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến nhạc Pop Việt Nam. Ông viết những ca khúc tạo nên nền móng nhạc nhẹ Việt Nam. Với tôi, những bản thu âm, hòa tấu đúng theo phong cách nhạc nhẹ của ông là những bài học đầu tiên về hòa âm phối khí. Chỉ thế thôi, song với tôi nhạc sĩ Thanh Tùng là một tượng đài”- nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ.

“Nhạc sĩ Thanh Tùng là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến nhạc Pop Việt Nam. Ông viết những ca khúc tạo nên nền móng nhạc nhẹ Việt Nam. Với tôi, những bản thu âm, hòa tấu đúng theo phong cách nhạc nhẹ của ông là những bài học đầu tiên về hòa âm phối khí. Chỉ thế thôi, song với tôi nhạc sĩ Thanh Tùng là một tượng đài”- nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ.

Ngay từ những ngày nhạc sĩ Thanh Tùng còn ở điều trị trong bệnh viện, cặp đôi âm nhạc nổi tiếng này cùng với hai người bạn thân là Tùng Dương và Hà Trần từng có ý định thực hiện một chương trình ca nhạc đặc biệt dành tặng nhạc sĩ Thanh Tùng. Tuy nhiên, ý định của họ chưa kịp thực hiện thì người nhạc sĩ tài hoa đột ngột qua đời. Do công việc bận rộn, nên phải gần 10 tháng sau ngày mất của nhạc sĩ Thanh Tùng, các học trò của ông mới thực hiện hai đêm nhạc tri ân người thầy của mình ( sẽ diễn ra cuối tháng 10.2016- PV).

Điều đáng nói trong đêm nhạc tưởng nhớ Thanh Tùng tới đây, bên cạnh những tên tuổi lớn, đặc biệt hơn, các học trò cưng của Thanh Lam, Tùng Dương từ sân chơi "Nhân tố bí ẩn 2016" như: Trương Kiều Diễm, Tuấn Phương, Adam Lâm, Thanh Thảo, Chí Huy... cũng góp mặt như những làn gió tươi mới cho chương trình. Hy vọng, dưới bàn tay biên tập của Thanh Lam và Tùng Dương, cùng phần dàn dựng của nhạc sĩ Quốc Trung, đêm nhạc “Thanh Tùng - Trái tim không ngủ yên” nhằm tôn vinh nhạc sĩ Thanh Tùng, chân dung về cuộc đời và âm nhạc của ông hứa hẹn nhiều cảm xúc.

Tuấn Dũng