Mặc dù đã bị cơ quan nhà nước xử phạt hai lần thế nhưng hàng ngàn m2 đất nông nghiệp trên địa bàn xã Quất Lưu, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc vẫn tiếp tục bị san lấp trái phép mà không được ngân chặn một cách triệt để. Điều đáng nói, vị trí san lấp nằm ngay trên mặt đường quốc lộ 2 và chỉ cách UBND xã Quất Lưu vài trăm mét.

Theo phản ánh của người dân ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại khu đồng Giếng Gáo, xã Quất Lưu (Bình Xuyên) đang bị công ty TNHH Thịnh Hưng và bà Dương Thị Hạnh san lấp trái phép. Quá trình tìm hiểu vụ việc được biết, đây là khu đất mà UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận cho công ty TNHH Thịnh Hưng thuê để mở showroom trưng bày, bán ô tô và xây dựng trụ sở điều hành taxi. Bên cạnh đó là đất do bà Dương Thị Hạnh trú tại thôn Vải, xã Quất Lưu mua gom từ các hộ dân trên địa bàn. Tuy nhiên trên thực tế diện tích mà đơn vị này san lấp thì lại vượt xa con số thực tế được duyệt.

Doanh nghiep ngang nhien lan dat nong nghiep: Chinh quyen lung tung trong xu ly ? - Anh 1

Cổng chính của công ty TNHH Thịnh Hưng.

Trước đó vào năm 2013, Công ty TNHH Thịnh Hưng được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao, cho thuê diện tích 740,3m2 để làm Showroom trưng bày xe và nhà điều hành taxi. Thế nhưng, khi làm mặt bằng, công ty đã tự ý san lấp vượt chỉ giới được giao đất. Công ty này sau đó đã bị buộc phải dừng thi công và bị Sở Xây dựng Vĩnh Phúc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm về trật tự xây dựng với số tiền 50 triệu đồng.

Do nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh, Công ty TNHH Thịnh Hưng tiếp tục làm công văn đề nghị xin mở rộng xây dựng trụ sở điều hành xe taxi và Showroom trưng bày, bán xe ô tô. Ngày 29/5/2015, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản chấp thuận chủ trương mở rộng xây dựng của Công ty Thịnh Hưng với tổng diện tích quy hoạch mở rộng là 3.743m2. Trong đó, diện tích đất xây dựng cơ bản là 2.840m2; diện tích quy hoạch mở rộng QL2 BOT là 903m2.

Doanh nghiep ngang nhien lan dat nong nghiep: Chinh quyen lung tung trong xu ly ? - Anh 2

Khu vực san lấp đất nông nghiệp trái phép

Tuy nhiên, đến thời điểm đổ đất san lấp mặt bằng, Công ty TNHH Thịnh Hưng chưa hoàn thiện đầy đủ các thủ tục theo quy định và chưa được UBND tỉnh, cũng như cơ quan chức năng tiến hành bàn giao, cho thuê đất. Theo quy hoạch thì chiều dài khu đất của Công ty Thịnh Hưng tiếp giáp với Quốc lộ 2 BOT là 40,3m. Nhưng hiện nay, mặt bằng cả khu đất đã san lấp tiếp giáp với trục Quốc lộ 2 BOT lên tới hơn 70m.

Liền kề với khu đất được quy hoạch cho Công ty TNHH Hưng Thịnh là diện tích đất nông nghiệp - được bà Dương Thị Hạnh mua gom của các hộ dân. Số diện tích đất nông nghiệp này đang trong quá trình san lấp trái phép thì bị các cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản vi phạm và yêu cầu dừng thi công, không được xây dựng cũng như không được cho công ty TNHH Thịnh Hưng thuê lại. Việc san lấp đất nông nghiệp trái phép của bà Hạnh không chỉ vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của các hộ dân liền kề.

Doanh nghiep ngang nhien lan dat nong nghiep: Chinh quyen lung tung trong xu ly ? - Anh 3

Biên bản xử lý vi phạm củ Dương Thị Hạnh

Như vậy cả Công ty TNHH Thịnh Hưng và bà Dương Thị Hạnh đều đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi san lấp đất nông nghiệp trái phép. Tuy nhiên, cả doanh nghiệp và người dân, bất chấp các quy định của pháp luật vẫn tiến hành san lấp để lấy mặt bằng và không khắc phục hậu quả trả lại mặt bằng như trước khi vi phạm theo như quyết định xử phạt vi phạm hành chính trước đó.

Điều đáng nói, vị trí san lấp này cách UBND xã chỉ vài trăm mét và để có thể san lấp một mặt bằng rộng đến hàng nghìn m2, cần một lượng đất đổ vào rất lớn và thời gian dài chứ không phải ngày một ngày hai. Thế những chính quyền vãn không có biện pháp ngăn chặn cụ thể mà để cho công ty này cũng như bà Dương Thị Hạnh san lấp lu nền một diện tích khá lớn rồi mới xử lý ? Chưa tính đến việc xử lý cũng hết sức lúng túng khi mà hạn xử lý đã hết từ lâu nhưng thực tế diện tích đất nông nghiệp vẫn đang bị xâm phạm nghiêm trọng và gần như không có biến chuyển gì.

Để làm rõ hơn vấn đề, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Hoàng Công Võ – Chánh văn phòng Sở tài nguyên Môi trường Vĩnh Phúc. Tại buổi làm việc, ông Võ xác nhận cả công ty TNHH Thịnh Hưng và bà Dương Thị Hạnh đều đã bị xử phạt hành chính vì san lấp diện tích đất trái phép đồng thời cung cấp các giấy tờ liên quan. Tuy nhiên do đây là những vi phạm hành chính thuộc thảm quyền giải quyết của huyện, xã nên Sở đã giao cho các đơn vị cấp dưới giải quyết sau đó báo cáo lên.

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Thái Hà