38 tỷ bảng Anh (tương đương khoảng hơn 48 tỷ USD) là số tiền các doanh nghiệp tài chính Anh có thể sẽ bị tổn thất vì Brexit. Đây là kịch bản xấu nhất có thể diễn ra.

Theo thông tin được TTXVN đăng tải, việc khởi động Brexit sớm hơn dự đoán như kế hoạch của Tổng thống Anh sẽ khiến các công ty tài chính nước này chịu thiệt hại lớn. Con số thiệt hại ước tính lên tới 38 tỷ bảng Anh (48,34 tỷ USD).

Nguyên nhân là bởi các công ty tài chính Anh bao gồm các ngân hàng bán lẻ, hãng quản lý tài sản, công ty bảo hiểm và ngân hàng thương mại mất quyền tiếp cận tự do với thị trường châu Âu, báo cáo của công ty tư vấn tài chính toàn cầu Oliver Wyman cho biết. Ngoài ra, "Brexit cứng" còn sẽ khiến 75.000 người mất việc làm.

Doanh nghiep Anh chiu ton that vi Brexit - Anh 1

Ông Hector Sants, Phó Chủ tịch Oliver Wyman, hy vọng các cuộc đàm phán sắp tới giữa London và EU về Brexit sẽ có kết quả tốt đẹp, mang lại lợi ích chung cho cả hai bên và giảm thiểu tới mức tối đa các tác động đến ngành tài chính cũng như các khách hàng.

Chính phủ Anh vẫn đang tiếp tục đàm phán với EU về tiến trình khởi động Brexit. Trong khi đó, các ngân hàng có trụ sở ở Anh đang muốn gây áp lực để chính phủ bảo đảm về khoản thời gian chuyển tiếp cho ngành, đề phòng trường hợp việc đàm phán thỏa thuận có lợi cho ngành này trở nên khó khăn, báo Thanh niên đăng tải.

Tương lai của London trên cương vị trung tâm tài chính châu Âu sẽ là điểm chính trong các cuộc đàm phán Brexit với EU vì đây là ngành xuất khẩu lớn nhất và là nguồn thu thuế lớn nhất của Anh. Lĩnh vực này tạo ra 190 đến 205 tỉ bảng trong doanh thu mỗi năm, tuyển dụng khoảng 1,1 triệu người và đóng thuế từ 60 đến 67 tỉ bảng.

Báo cáo của công ty tư vấn tài chính toàn cầu Oliver Wyman còn đi kèm hai kịch bản Brexit.

Một là các ngân hàng quốc tế sẽ mất toàn bộ quyền tiếp cận thị trường chung. Doanh thu lúc này sẽ sụt giảm từ 32 đến 38 tỉ bảng Anh, đẩy 65.000 đến 75.000 việc làm có nguy cơ bị loại bỏ. Đây là kịch bản xấu nhất về diễn biến của Brexit.

Còn một kịch bản “sáng sủa" hơn là Anh giữ được quyền tiếp cận với khu vực kinh tế châu Âu với các điều khoản tương tự như hiện tại. Lúc này, chỉ 4.000 công việc và 2 tỉ USD trong doanh thu biến mất.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video: