Ngày 5/11, đoàn xe chở những gia đình người Iraq chạy khỏi thị trấn do tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng kiểm soát đã bị tấn công bởi hai quả bom cài ven đường, cướp đi sinh mạng của 18 người.

Doan xe cho nguoi dan chay nan tai Iraq bi danh bom - Anh 1

Phụ nữ và trẻ em Iraq tại trại tị nạn ở Makhmur, sau khi phải rời bỏ nhà cửa chạy trốn xung đột ở Mosul, ngày 16/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Cảnh sát địa phương cho biết, mục tiêu bị đánh bom là một chiến xe tải chở người từ thị trấn Hawija, cách thành trì Mosul của IS khoảng 120 km về phía Nam, tới thị trấn Al Alam. Trong số những người thiệt mạng có 17 người thuộc các gia đình phải đi lánh nạn và 1 cảnh sát.

Hiện các lực lượng Iraq đang đẩy mạnh tấn công IS tại Mosul và đã giành lại quyền kiểm soát 6 quận ở khu vực phía Đông thành phố sau các cuộc giao tranh ác liệt với phiến quân. Từ ngày 17/10, các lực lượng của Iraq đã bắt đầu chiến dịch lớn nhằm tái chiếm Mosul, thành phố lớn thứ 2 của Iraq từ IS và cũng là thành trì lớn cuối cùng của tổ chức này.

Kể từ đó đến nay, lực lượng an ninh nước này đã tiến dần tới rìa phía Đông của Mosul và có những bước tiến ở các tuyến đường khác xung quanh, đồng thời chuẩn bị cho trận chiến lớn nhằm giành lại thành phố này và đánh bật các tay súng IS.

Mosul nằm thủ đô Baghdad 400 km về phía Bắc, rơi vào tay của IS từ tháng 6/2014 khi các lực lượng chính phủ Iraq vứt bỏ vũ khí và chạy trốn, khiến phiến quân IS nắm quyền kiểm soát ở nhiều vùng ở miền Bắc và Tây nước này.

TTXVN/Tin Tức